Chúng tôi đón Tết ở bệnh viện

Khi nghe tới dịch Covid-19, nhiều người không khỏi e ngại, lo sợ... Thế nhưng, với nhân viên y tế thì hoàn toàn ngược lại, trên mặt trận chống dịch, họ là những người dũng cảm, can đảm, từng giờ, từng phút giành giật lại sự sống cho người bệnh. Hai năm trôi qua, nhiều người trong số họ không được hưởng cái tết trọn vẹn bên gia đình vì phải tham gia trên tuyến đầu chống dịch.

Phóng viên Lê Huy: Trong ngày cuối cùng của năm cũ thì có từ 8 đến 10 bệnh nhân nhân đang được điều trị tại khu cách ly đặc biệt dành cho bệnh nhân mắc bệnh Covid. Toàn thể bệnh nhân và bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông phải đón tết rất đặc biệt. Niềm vui lớn nhất của họ đó là điều trị tận tình giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh trở về với gia đình.

Đã hơn hai năm, kể từ khi dịch bệnh Covid - 19 xuất hiện, Bác sĩ Hoàng Trọng Tuệ, công tác tại Khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã phải tạm gác lại việc sum họp gia đình, vui xuân đón tết. Thay vào đó, anh phải túc trực cùng các đồng nghiệp để theo dõi sức khỏe và điều trị cho các bệnh nhân nặng, nguy kịch như thế này. Năm nay cũng vậy, Giáp Tết Nguyên đán, số ca mắc mới ngày càng tăng, Bệnh viện - nơi anh công tác là tuyến cuối của thành phố Hà Nội tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân nặng nên đối với anh và các đồng nghiệp ở đây mong muốn được về ăn tết cùng gia đình là điều không thể.

Bác sĩ Hoàng Trọng Tuệ - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: “Trong thời gian qua, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân… Áp lực công việc rất lớn, đặc biệt trong những ngày tết, bệnh nhất rất đông diễn tiến rất nặng, chúng tôi cố gắng đảm nhiệm tốt công việc chuyên môn để giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục sức khỏe để họ trở về ăn Tết”.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát lần thứ tư, bác sỹ Tuệ  ít khi được về ghé thăm gia đình dù anh đã có vợ và còn 2 con nhỏ. Ngoài việc điều trị cho bệnh nhân ở bệnh viện, anh và các đồng nghiệp còn tham gia ở các tuyến đầu chống dịch.

Bác sĩ Hoàng Trọng Tuệ  - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông:  “Lựa chọn ngành y, chúng tôi đã quen dần ăn tết ở bệnh viện. Tết thì năm nào cũng có, sau khi hoàn thành tua trực 3 ngày tết, chúng tôi sẽ về bên gia đình”.

Trong khi các gia đình đang tất bật chuẩn bị đón Tết sum vầy thì còn nhiều hoàn cảnh bệnh nhân đang trải qua những chuỗi ngày cuối năm trên giường bệnh. Thế nhưng, tất cả họ không bi quan, chán nản mà luôn hợp tác với bác sỹ để vượt qua nỗi đau bệnh tật.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Minh Hiệp - Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội: “Tôi cảm nhận từ đáy lòng mình rằng các bác sỹ ở đây họ rất vất vả. Thực tế tôi nhìn thấy họ chăm sóc chu đáo lắm. Tôi rất xúc động không biết nói gì hơi vì giữa sự sống và cái chết nó cận kề lắm thế mà các bác sỹ đã cứu sống được tôi như ngày hôm nay”.

Bác sỹ Trần Ngọc Cường - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Đông: “Qua thời gian điều trị F0 thì tôi thấy là những bệnh nhân ở tầng 2, tầng 3 sau khi được tiêm mũi 2 mũi 3 vào thì bệnh nhân có bị bệnh vào thì khả năng bệnh nhân vượt được qua cái nguy hiểm sẽ nhiều hơn. Chúng tôi cũng có một phần kinh phí hỗ trợ và quà tết cho bệnh nhân tại giường để ngày tết này tạo cho bệnh nhân không khí đón tết thêm vui vẻ”.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang là bệnh viện chủ công trong tuyến đầu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. Vì là tuyến đầu nên cường độ làm việc cao là điều đã quá quen thuộc với "người lính áo trắng" nơi đây. Ở đây, không có nhiệm vụ nào là nhẹ nhàng hơn nhiệm vụ nào. Nếu như, các bác sĩ là những người từng giây, từng phút chiến đấu giành lại sự sống cho các bệnh nhân thì nhiệm vụ điều dưỡng cũng không kém phần quan trọng. Họ cũng là người thường xuyên túc trực, chăm lo từng viên thuốc, giấc ngủ, thể trạng cho người bệnh. Chị, Nguyễn Thị Thúy Phương làm công việc điều dưỡng ở đây đã quá quen với bộ quần áo bảo hộ này trong mỗi ngày đi buồng phát thuốc . Ngày tết năm trước cũng như năm nay, chị Phương cùng các đồng nghiệp đã chuẩn bị cho mình kịch bản là đón tết cùng bệnh nhân tại khoa.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thúy Phương - Khoa virus và kí sinh trùng Bệnh viện, Bệnh Nhiệt đới Trung ương: "Nói chung đi trực Tết ai cũng rất buồn vì phải xa gia đình bởi tết sum họp, gia đình nhà mình cũng buồn nhưng mọi người chấp nhận được bởi vì đấy là đặc thù công việc và tất cả những người như chúng mình là khi nhận nhiệm vụ trực tết là chúng mình đều sẵn sàng.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế: “Những con người này thực sự đại diện cho ngành y tế cả nước. Các bác sĩ, điều dưỡng, người tham gia phòng chống dịch đều tận tâm, tận tụy, đức tính hi sinh. Khi có dịch lớn, ngành y tế tập trung chuyên gia giỏi nhất vào tuyến đầu. Tất cả anh em tham gia trận tuyến đó đều rất sẵn sàng, đâu có lệnh là lên đường mà không hoang mang, dao động”.

Dù có những áp lực nhưng các y bác sĩ vẫn ngày đêm túc trực, sẵn sàng cho cuộc chiến với COVID-19. Với những y bác sĩ ở tuyến đầu không coi công việc của mình là đặc biệt mà chỉ nghĩ đó là trách nhiệm của người thầy thuốc. Và trước dịch bệnh, họ lựa chọn cách tập trung vào chuyên môn và động viên nhau hoàn thành tốt.

Phóng viên LÊ HUY: Vừa rồi chúng ta có thể nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh về những hoạt động của y bác sỹ chống dịch. Đối với những y bác sỹ, những người luôn sát cánh cùng bệnh nhân thì họ đã quá quen thuộc đón tết trong bệnh viện. Và niềm vui lớn của họ sẽ là những bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh được ra viện.

Lê Huy