Australia: "Chúng tôi không giam cầm Novak Djokovic"

Đây là tuyên bố của bộ trưởng Nội vụ Australia Karen Andrews trong ngày 7/1 nhằm bác bỏ những cáo buộc về ngược đãi đối với Novak Djokovic, khi gia đình anh tố chính phủ Australia giam cầm tay vợt người Serbia.

Bộ Nội vụ Australia đã bác bỏ các ý kiến cho rằng tay vợt số 1 thế giới người Serbia , Novak Djokovic đang bị “giam giữ” và khẳng định anh này có thể tự do rời khỏi Australia bất cứ lúc nào.

Bộ Nội vụ Australia cho biết lực lượng biên phòng Australia thậm chí sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngôi sao quần vợt này xuất cảnh nếu muốn. Tuy nhiên, Novak Djokovic vẫn ở lại Australia theo ý muốn cá nhân.

Bộ trưởng Nội vụ Australia cũng bảo vệ quyết định của lực lượng biên phòng về việc giữ Novak Djokovic tại một khách sạn ở thành phố Melbourne, hiện được sử dụng làm nơi tạm giữ người nhập cư. Bà cho biết không có khả năng tay vợt số 1 thế giới sẽ được chuyển đến nơi khác và ở cùng với đội của mình cho đến khi đơn kiện về vấn đề thị thực của Djokovic được xem xét vào đầu tuần tới. 

Bà Karen Andrews - Bộ trưởng Nội vụ Australia: “Liên quan đến những người bị giữ lại do vấn đề nhập cư, cho dù đó là ở khách sạn tại Melbourn hay ở bất cứ đâu tại Australia, họ phải ở đó vì họ không có thị thực hợp lệ hay họ ở đây bất hợp pháp vì bất cứ lý do nào. Tất cả mọi người đều được đối xử công bằng. Chúng tôi đã luôn rõ ràng rằng ông Djokovic sẽ được đối xử giống như những người khác trong hoàn cảnh tương tự ở Australia”.

Ngôi sao quần vợt số 1 thế giới Djokovic đến Melbourne để tham dự giải Australia mở rộng. Tuy nhiên, khi đến sân bay Melbourne tối 05/01, Djokovic đã bị giới chức biên phòng Austrlia chặn lại vì không có chứng nhận tiêm vaccine phòng COVID-19. Sau đó, anh được chuyển đến cơ sở tạm giữ người di cư ở Melbourne. Djokovic sau đó đã đệ đơn kháng nghị quyết định trục xuất của cơ quan chức năng Australia đối với anh./.