Chương trình 60+: Chính sách an sinh và trợ cấp cho người cao tuổi trong bối cảnh già hóa dân số

Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”. Nếu không nhận thức đúng đắn và hoàn thiện các chính sách về kinh tế - xã hội, thích ứng với già hóa dân số thì chỉ sau những năm 2030 vấn đề an sinh xã hội sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Bảo đảm an sinh xã hội cho người cao tuổi là vấn đề được các quốc gia trên thế giới đặc biệt quan tâm. Do vậy, ngay từ bây giờ Việt Nam phải chủ động hoạch định chính sách cho phù hợp, chuẩn bị trước một hệ thống an sinh xã hội tốt dành cho đối tượng này. 

Di cư lao động là một điều tất yếu trong xã hội và đóng vai trò quan trọng trong tiến trình phát triển. Tuy nhiên dòng di cư của nhóm người trong độ tuổi lao động từ nông thôn ra đô thị, vào các khu công nghiệp, khu chế xuất dẫn đến hiện tượng gia đình “khuyết thế hệ giữa”. Đồng nghĩa nhiều làng quê giờ đây chỉ còn người già và trẻ nhỏ. Và khi những gia đình vắng đi một thế hệ chủ lực thì áp lực, gánh nặng lại đè lên vai những người ông, người bà ở tuổi được đáng lẽ được nghỉ ngơi, an nhàn.

Có thể thấy việc lao động trẻ rời quê hương đi làm ăn xa diễn ra phổ biến, khiến nhiều xã thuần nông rơi vào tình trạng già hóa dân số, để lại nhiều vấn đề an sinh đòi hỏi các cấp chính quyền địa phương cần quan tâm giải quyết. Tuy nhiên, trong vòng xoáy của kinh tế thị trường, trước những gánh nặng cuộc sống mưu sinh thì cũng không ít người cao tuổi từ khắp các miền quê nghèo vẫn đang đổ về các đô thị lớn, tần tảo lao động để nuôi bản thân và gia đình. Đây cũng là một vấn đề đáng lo ngại. 

Vẫn còn rất nhiều vấn đề an sinh đặt ra khi dự báo báo cho thấy già hóa dân số ở nước ta tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới. Đây sẽ trở thành vấn đề lớn nếu Việt Nam không chuẩn bị trước một hệ thống an sinh xã hội tốt dành cho người già thông qua cải cách hệ thống bảo trợ xã hội, mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm y tế và khuyến khích các đơn vị sử dụng lao động tạo việc làm và môi trường làm việc phù hợp với người cao tuổi để họ có ích hơn. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Như Thảo