• 1827 lượt xem
  • 23:43 06/10/2022
  • Xã hội

Chương trình 60+: Hưởng ứng tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam

Năm 2022 là năm thứ 8 nước ta triển khai tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam. Đây là dịp kêu gọi sự hưởng ứng của xã hội tham gia chăm sóc và phát huy vai trò Người cao tuổi. Đồng thời, qua đó giúp người cao tuổi thấy được vai trò, trách nhiệm của mình với xã hội, tạo điều kiện để họ phát huy khả năng của mình.

Ngày 25/4/2015 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 544 chọn tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam”. Điều này xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và yêu cầu nâng cao chất lượng hoạt động vì người cao tuổi trong thời kỳ mới; truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc và khả năng hưởng ứng tham gia chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi của các tầng lớp nhân dân. Sau 7 năm thực hiện, “Tháng hành động vì người cao tuổi VN” cùng các chủ đề khác nhau qua từng năm đã làm chuyển biến nhận thức, trách nhiệm của các cấp Đảng ủy, chính quyền, các lực lượng xã hội tham gia sự nghiệp chăm sóc, phụng dưỡng cũng như phát huy vai trò người cao tuổi. Năm nay bước sang năm thứ 8, “Tháng hành động vì NCT Việt Nam” có chủ đề “Chung tay chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn”. Lễ phát động tháng hành động được tổ chức tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên vào ngày Quốc tế NCT 1/10 vừa qua. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát biểu tại buổi lễ.

Trong suốt thời gian qua, “Tháng hành động vì NCT VN” qua từng năm luôn bám sát 5 nội dung trọng tâm: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nguồn lực hỗ trợ cho người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và phát huy vai trò người cao tuổi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người cao tuổi.

Hiện cả nước có gần 12 triệu NCT, trong đó có 10 triệu người đang sinh hoạt tại các cấp Hội NCT tại các địa phương. Đến nay, đã có trên 3,1 triệu NCT hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; gần 1,7 triệu NCT được nhận trợ cấp xã hội; 1,4 triệu NCT hưởng chính sách người có công. Nhiều tỉnh, thành phố đã có quyết định nâng mức trợ cấp xã hội cho người cao tuổi cao hơn mức quy định chung của Nhà nước. Kết quả này là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Trung ương hội NCT cũng như các cấp chính quyền trong việc thực hiện các chính sách chăm sóc NCT.

Uỷ ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam là tổ chức liên ngành, có chức năng giúp Thủ tướng Chính phủ trong việc chỉ đạo, phối hợp các hoạt động phục vụ công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi. Đồng thời Ủy ban còn có chức năng phối hợp giữa các bộ, ngành, đoàn thể, địa phương trong việc giải quyết những vấn đề liên quan về cơ chế, chính sách để thực hiện công tác người cao tuổi. Trong chương trình 60+ hôm nay phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam có cuộc phỏng vấn với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi về nội dung này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết của chương trình!

Hải Điệp