Chương trình học từ 5h30 sáng gây tranh cãi tại Indonesia

Gần đây, không khó để bắt gặp cảnh tượng những thanh thiếu niên ngái ngủ lê bước đến trường mỗi sáng sớm tại thành phố Kupang, vùng Viễn Đông Indonesia. Các em đang tham gia vào chương trình thí điểm giờ học bắt đầu từ 5h30 sáng, áp dụng với học sinh khối 12 tại 10 trường học trong thành phố.

Kế hoạch này được Thống đốc Viktor Laiskodat phát động hồi tháng 2 nhằm tăng cường tính kỷ luật cho học sinh. Tuy nhiên, theo nhiều bậc phụ huynh, con em của họ kiệt sức sau mỗi buổi học từ sớm tinh mơ như vậy. Thông thường, giờ học ở Indonesia bắt đầu từ 7 - 8h sáng và kết thúc vào lúc 3h30 chiều.

Phụ huynh của một nữ sinh lớp 12 chia sẻ, con gái cô hiện phải dậy từ 4h sáng để chuẩn bị sách vở và đi xe máy đến trường. Cô không chấp nhận điều này vì sự an toàn của con gái không được đảm bảo.

Ông Marsel Robot, chuyên gia giáo dục tại Đại học Nusa Cendana đánh giá, kế hoạch này không đóng góp gì cho nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục của các nhà chức trách. Về lâu dài, tình trạng thiếu ngủ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và gây ra sự thay đổi trong hành vi của học sinh.

Được biết, cơ quan thanh tra của Indonesia đã yêu cầu chính quyền trung ương can thiệp vào chương trình học từ 5h30 gây phẫn nộ trong giới phụ huynh này.

(*) Nguồn: TTXVN

Mai Phương