Chuyến bay săn nhật thực từ độ cao 9.000m

Hôm 8/4 đã diễn ra hiện tượng nhật thực toàn phần ở khu vực Bắc Mỹ, một sự kiện được đánh giá là "trăm năm mới có một lần". Trong khi hàng triệu ánh mắt hướng lên bầu trời từ các điểm quan sát mặt đất thì hành khách trên chuyến bay của hãng Delta Airlines, Mỹ, đã có một bữa tiệc mãn nhãn, đó là chứng kiến nhật thực toàn phần từ độ cao hơn 9.000m.

Cất cánh từ thành phố Austin, bang Texas, chuyến bay lơ lửng ở độ cao 9.144m so với mặt đất. Phi cơ được sử dụng cho chuyến bay đặc biệt này là mẫu Airbus A220 với cửa sổ lớn, tạo điều kiện cho hành khách quan sát cảnh tượng bên ngoài. Từ vị trí này, thời tiết và mây không còn là rào cản đối với những người đam mê hiện tượng thiên văn học này.

Đây là một trong hai chuyến bay đặc biệt của hãng Delta Airlines cho phép hành khách chiêm ngưỡng cảnh tượng nhật thực toàn phần phía trên tầng mây. Các phi công đã thực hiện các thao tác chuyển hướng, quay đầu chiếc phi cơ, để phục vụ hành khách ở cả hai bên máy bay có thể quan sát rõ nhất.

Toàn bộ hành khách đeo kính bảo hộ và nhìn ra ngoài cửa sổ khi Mặt Trăng xuất hiện, dần dần che phủ một phần, rồi tiếp đến là toàn bộ Mặt Trời. 

Theo hãng hàng không Delta Airlines, nhu cầu ngắm nhật thực trên hai chuyến bay của hãng rất cao, toàn bộ 130 ghế trên chuyến bay từ Austin đã cháy vé chỉ sau 24 giờ mở bán. 

NASA ước tính có khoảng 32 triệu người ở Mỹ sống trong phạm vi đường di chuyển của nhật thực toàn phần lần này, nhiều hơn đáng kể so với con số 12 triệu người của nhật thực toàn phần năm 2017.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam