Chuyển đổi số giúp học sinh tiếp cận khoa học công nghệ từ sớm

Sau giai đoạn dịch bệnh Covid, giáo dục là một trong những lĩnh vực đã và thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ nhất. Chuyển đổi số không chỉ giúp các nhà trường thực hiện tốt hơn công tác quản lý, kết nối, giảng dạy giữa nhà trường và phụ huynh, giữa thầy cô giáo và học trò; mà việc chuyển đổi số cũng giúp các em học sinh có cơ hội tiếp cận với lĩnh vực khoa học công nghệ từ rất sớm, tạo nền tảng vững chắc để các em trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai.

Đây là mô hình robot ứng dụng kiến thức vật lý đòn bẩy mà các bạn học sinh khối 7,8 của một trường cấp 2 trên địa bàn quận Long Biên, Hà Nội mang tới Ngày hội sáng tạo Công nghệ thông tin và STEM năm 2024 của quận. Để đi từ trang sách tới thực tế, các bạn học sinh này đã phải phát huy tối đa tính chủ động của mình dù vẫn có thầy cô giáo hướng dẫn.

Còn đối với những bạn học sinh cấp 1, dù chưa được trang bị những kiến thức về vật lý như các anh chị lớp lớn, nhưng thông qua hình thức giáo dục như thế này cũng giúp các em có những nhận thức ban đầu về khoa học công nghệ.

Là trung tâm của cả nước, Hà Nội cũng có nhiều lợi thế trong công cuộc chuyển đổi số, nhất là ngành giáo dục. Việc các giáo viên sử dụng bài giảng số hoá hay các bài giảng dạng E- Leanrning giờ không còn xa lạ.  Tuy nhiên, để chuyển đổi số hiệu quả thì cũng đòi hỏi sự chủ động, sáng tạo rất lớn từ phía nhà trường.

Ngày hội Công nghệ thông tin và Stem  2024 của ngành giáo dục và đào tạo quận Long Biên giờ không chỉ là sân chơi riêng của các thầy cô, mà còn là sân chơi của chính các em học sinh. Một sân chơi để tăng sự kết nối giữa thầy và trò,  giữa các trường với nhau, và cũng giúp đưa các kiến thức trong sách vở trở nên trực quan và thực tế hơn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Anh Thư -

Văn Thắng