• 1002 lượt xem
  • 20:29 19/12/2023
  • Xã hội

Chuyên gia cảnh báo thủ đoạn mua bán hàng giả dịp cuối năm

Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng tăng cao; cũng là thời điểm hàng giả, hàng nhái được đưa ra thị trường nhiều hơn. Thực phẩm, những mặt hàng tiêu dùng hàng ngày như bánh kẹo, đồ uống, gia vị, khăn giấy,… hay các loại mỹ phẩm, nước hoa, thực phẩm chức năng đều có nguy cơ bị làm giả; gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và kinh tế của người tiêu dùng. Hiện vấn nạn này xảy ra ngày một phức tạp, tinh vi hơn, diễn ra trực tiếp và cả trên môi trường online.

Mới đây, lực lượng QLTT Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện hàng chục kilôgam lê có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu lê Hàn Quốc tại một số điểm kinh doanh trái cây trên địa bàn; gây bức xúc dư luận và ảnh hưởng uy tín doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, nhiều nhãn hiệu hàng hoá có tên tuổi bị sao chép, bắt chước kiểu dáng, mẫu mã gây nhầm lẫn, đánh lừa người tiêu dùng.

Các đối tượng có thể làm giả rượu hoàn toàn rồi đổ vào chai rượu thật. Hoặc các đối tượng lấy rượu từ những chai 500 nghìn đổ vào chai rượu 3 triệu để bán hưởng lợi. Đa số các đối tượng sử dụng phương thức đó.

Hiện các loại hàng giả, hàng nhái còn được rao bán tràn lan trên môi trường trực tuyến. Điển hình vụ hàng nghìn giàn pháo hoa nhập lậu mang nhãn hiệu độc quyền của Bộ Quốc Phòng bị cơ quan chức năng phát hiện, xử lý vừa qua. 

Cũng theo chuyên gia, cần tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng liên quan và đơn vị chủ sở hữu, để kịp thời xử lý những hành vi mua bán, sản xuất hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng trên thị trường. Và để bảo vệ quyền lợi của chính mình, người tiêu dùng nên mua hàng tại những website đã đăng ký, thông báo với Bộ Công thương. Hoặc khi mua hàng qua các trang bán hàng trực tuyến hay mạng xã hội, cần tìm hiểu kỹ thông tin về người bán và nguồn gốc hàng hoá rõ ràng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Hà Giang -

Công Kiên