Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân Hà Nội cứ mưa lại ngập và hướng xử lý

Hàng năm cứ vào khoảng tháng 5 đến tháng 10, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội bắt đầu vào mùa mưa, cũng là lúc các tuyến phố nội đô ngập sâu trong nước. Tuy nhiên, hiện tại, các giải pháp cải thiện tình hình mưa ngập dường như vẫn chưa đem lại hiệu quả rõ rệt.

Chỉ tính riêng trận mưa lớn vào ngày 29/5 vừa qua Công ty TNHH Thoát nước Hà Nội ghi nhận tới 35 điểm ngập úng trong thành phố. Ngoài nguyên nhân khách quan do biến đổi khí hậu thì có nhiều yếu tố dẫn đến việc Hà Nội cứ mưa lại ngập, như hệ thống thoát nước quá tải, nhiều công trình mới xây dựng và đặc biệt diện tích ao hồ ngày càng thu hẹp do hoạt động san lấp... 

Ông ĐÀO NGỌC NGHIÊM - Nguyên Giám đốc Sở Quy học - Kiến trúc Hà Nội: “Hồ không chỉ là cảnh quan, mà rõ ràng là nơi điều hòa khối lượng nước mưa để đảm bảo không ngập úng cho thành phố Hà Nội”

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng, một phần nguyên nhân dẫn tới khó tiêu thoát nước là do hệ quả của việc xả rác, nước thải của người dân, nhà hàng ra các đường cống. Bởi thực tế những trận mưa ngập úng vừa qua, dễ thấy sông Tô Lịch, dòng sông để thoát nước nhưng lại không hề dâng cao, trong khi những khu vực xung quanh lại ngập ngụa trong nước.

PGS, TS ĐỖ TÚ LAN - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây Dựng:Chúng ta có một hệ thống nạo vét, nhưng không xuể vì nếu ý thức cộng đồng, nếu như rác thải, các cửa cống không được kiểm soát thì không thể thoát nước được.”

Trong thời gian tới cần đổi mới phương pháp lập quy hoạch, có các phương pháp tính được sự tác động của biến đổi khí hậu với việc hình thành phát triển đô thị. Nên tận dụng thời điểm này khi mà Hà Nội đang bước vào đánh giá những bất cập của Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 sau 10 năm thực hiện.

PGS, TS ĐỖ TÚ LAN - Nguyên Phó Cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây Dựng: "Một quy hoạch chiến lược, chúng ta không thể dàn trải khắp nơi để phát triển được mà phải có tích hợp chiến lược vào các trọng tâm trọng điểm để giải thoát được câu chuyện tác động của biến đổi khí hậu. Có những điểm huyệt mà chúng ta cần có chiến lược để xử lý".

Cùng đó để các đơn vị vào cuộc mạnh mẽ hơn trong việc giải quyết tình trạng ngập úng, TP Hà Nội nên xem xét triển khai mô hình khoán trách nhiệm cho từng đơn vị được giao vận hành hệ thống thoát nước trong từng khu vực. Khi đó, khu vực nào để xảy ra ngập, úng sẽ phải chịu trách nhiệm, chứ không thể quy trách nhiệm chung chung như hiện nay.

Thực hiện : Hoàng Tùng Đức Minh