Chuyên gia lý giải hiện tượng hào quang xuất hiện trên bầu trời nhiều tỉnh thành

Trưa 21/5, tại Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh... xuất hiện vầng sáng quanh Mặt Trời. Hiện tượng này thu hút sự chú ý của nhiều người và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

Thông tin với phóng viên, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA) cho biết, đây là hiện tượng quang học còn gọi là quầng 22 độ của Mặt Trời xảy ra trong khí quyển Trái Đất ở khu vực gần đĩa sáng Mặt Trời hoặc Mặt Trăng. Lúc này, thời tiết rất khô, ít hơi nước, trên tầng cao của khí quyển chỉ có mật độ thấp các hạt băng (nước đá). Ánh sáng từ Mặt Trời hoặc Mặt Trăng (do Mặt Trời chiếu) khi đi vào khí quyển xuyên qua các tinh thể có dạng lục giác này bị khúc xạ, gây nên hiện tượng giống như khi đi qua một thấu kính phân kì, tạo thành một vòng sáng trắng có bán kính khoảng 22 độ (độ rộng đường kính 44 độ) quanh đĩa sáng.

Theo ông Sơn, hiện tượng này không phải ngẫu nhiên mà cần có những điều kiện nhất định của khí quyển, khi không khí khô và tầng cao có chứa nhiều tinh thể băng. Tùy vào đặc điểm thời tiết từng vùng và từng thời điểm, hiện tượng này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ, thậm chí vài ngày cũng không phải là chuyện quá hiếm.

Chiều 20/5, ở các huyện Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc (Đồng Nai), người dân cũng thích thú khi thấy hiện tượng hào quang rực rỡ xuất hiện trên bầu trời. Theo những hình ảnh ghi lại, Mặt Trời được bao quanh bởi một quầng sáng nhiều màu sắc kỳ ảo, tạo nên khung cảnh đẹp mắt.

(*) Nguồn: VnExpress

Việt Bắc -

Phương Dung