“Chuyện lạ” trong đền bù giải phóng mặt bằng cho khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II

Dự án Khu công nghiệp Thương mại và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh II được Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư vào năm 2019, tại khu vực huyện Yên Phong. Dự án này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng nông thôn. Thế nhưng, trong quá trình thực hiện các bước triển khai thu hồi đất, đã có những câu “chuyện lạ” và những lùm xùm xảy ra, khiến cho người dân bức xúc.

Theo chia sẻ của các hộ dân sinh sống ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Việc thu hồi 70ha đất thực hiện dự án KCN VSIP người dân không được tổ chức họp thông báo về kế hoạch sử dụng đất, việc kiểm đếm còn nhiều vướng mắc, thiếu dân chủ.

Ông MẪN BÁ MẠC, Thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: “Chúng tôi đề nghị các cấp có thẩm quyền phải có thái độ nghiêm túc còn nếu để tình trạng này chúng tôi còn khổ. Chúng tôi đề nghị giải quyết tồn tại trong thu hồi đất cho VSIP, yêu cầu lãnh đạo từ huyện trở xuống phải thực hiện đối thoại trực tiếp giải quyết vướng mắc.”

Bà NGÔ THỊ NĂM, Thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: "Chúng tôi cũng tin vào đường lối, chính sách của Đảng Nhà nước cho đời sống kinh tế của người dân được khá hơn, được nâng cao hơn. Nhưng qua 2 việc thu hồi chúng tôi mất hết niềm tin vào lãnh đạo chính quyền cơ sở, mất niềm tin vào bên giải phóng mặt bằng. Nói thì như vậy nhưng làm chưa đúng, chưa đủ.”

Được biết đến nay đã có 176 hộ được nhận tiền chi trả hỗ trợ, thế nhưng điều kiến cho mọi người băn khoăn nhất là: khi Công ty VSIP ứng tiền chi trả đền bù, các hộ chỉ được nhận tiền, còn các văn bản, hồ sơ liên quan đến thỏa thuận giữa 2 bên thì phía công ty VSIP nắm giữ. 

Ông NGUYỄN VĂN SỸ, Trưởng phòng Quản lý đất đai Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh: “Thực ra là cũng không phải là không thông tin lại cho người dân mà người dân đã nắm được số liệu của gia đình mình. Chúng tôi sẽ cho anh em kiểm tra lại và gửi lại hồ sơ cho các hộ thông qua địa phương.”

Dù chưa nhận được sự đồng thuận trong nhân dân và giải quyết hết các vướng mắc trong quá trình thu hồi, giải phóng mặt bằng, đặc biệt là việc chưa nhận được sự đồng ý của các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc ứng tiền. Song phía Công ty vẫn ứng tiền cho các hộ dân. 

Ông NGHIÊM ĐÌNH THẮNG, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh: “Sau khi nhận được phản ánh của người dân thì UBND thị trấn Chờ cũng đã có văn bản vào ngày 25/2/2022 yêu cầu cầu Công ty thực hiện đúng quy định pháp luật.”

Người dân thôn Trác Bút mong muốn được các cơ quan quản lý Nhà nước nghiêm túc vào cuộc để đảm bảo quyền lợi hài hòa giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân. Dự án nào cũng vậy, chỉ suôn sẻ khi doanh nghiệp và người dân cùng nhìn về một hướng.

Hữu Nghĩa