Chuyện những thanh niên dân tộc thiểu số "bỏ phố, về quê" làm giàu

Khởi nghiệp là quá trình nhiều gian nan, thử thách. Với tư duy đổi mới, sự nỗ lực vượt khó, nhiều mô hình khởi nghiệp của thanh niên là người dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk đã ra đời, phát huy hiệu quả kinh tế, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh trên địa bàn.

Từng ổn định với công việc nhà nước, nhưng với tình yêu văn hoá bản địa, anh Y Xim Ndu đã rẽ hướng về quê khởi nghiệp. Với lợi thế là người M’Nông, anh đã xây dựng được các tour du lịch gắn liền với khám phá thiên nhiên, văn hoá, cuộc sống nguời đồng bào tại Lắk. Dự án Du lịch sinh thái rừng gắn kết bảo vệ môi trường và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc địa phương của anh đã đạt giải Nhì Cuộc thi Khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Cũng “bỏ phố, về quê” nhưng anh Hưng, dân tộc Tày, lại lựa chọn phát triển nông nghiệp. Trên cơ sở nguồn đất đai màu mỡ của gia đình, tìm hiểu và biết phân trùn quế vừa ứng dụng tốt trong chăn nuôi, trồng trọt mà còn giảm ô nhiễm môi trường và có giá trị kinh tế cao. Anh đã xây dựng trang trại khép kín với diện tích hơn 2000m2, nuôi trùn quế và gia súc, gia cầm kết hợp trồng cây ăn trái.

Tuy một số bạn trẻ vẫn còn gặp khó khăn hình thành định hướng, kế hoạch kinh doanh nhưng nhờ mạnh dạn hiện thực hoá giấc mơ khởi nghiệp, nhiều mô hình của thanh niên người dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk đang tạo việc làm cho người dân địa phương, lan toả tinh thần khởi nghiệp, phát triển kinh tế trên địa bàn.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kim Liên Đức Hưng