Chuyến thăm đặc biệt của Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 đến ngày 11/9.

Diễn ra vào dịp 2 nước kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ tạo thêm khuôn khổ và động lực, đưa quan hệ 2 nước phát triển lên một tầm cao mới. Đây là tinh thần mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Biden đã thống nhất, tại cuộc điện đàm cấp cao ngày 29/3. 

MỘT CHUYẾN THĂM ĐẶC BIỆT

Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam vào ngày 10/9 là một chuyến thăm rất đặc biệt. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện. Lần đầu tiên, cả Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ cùng thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống trong gần 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, khi các đời Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đều thăm Việt Nam.

CỘT MỐC MỚI TRONG QUAN HỆ VIỆT NAM – HOA KỲ

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tới nay, và đặc biệt là sau khi thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013, mối quan hệ giữa Việt Nam - Hoa Kỳ đã phát triển sâu rộng, hiệu quả và thực chất trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế. Điều này được minh chứng thông qua các chuyến thăm cấp cao và các cấp thường xuyên giữa hai nước, qua đó tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ song phương.

Hình kinh tế - Quan hệ kinh tế thương mại hai nước có sự phát triển vượt bậc hết sức ấn tượng. Năm 1995, thương mại hai chiều mới đạt 450 triệu USD thì đến năm 2022 đã đạt 123 tỷ USD. Việt Nam đã vươn lên rất nhanh chóng, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ và trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ trong ASEAN. Cũng từ năm 2002, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với con số 100 tỷ USD.

Về đầu tư, Hoa Kỳ luôn luôn là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam. Có một điểm mới so với trước đây là một số doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Hoa Kỳ với số vốn lên đến hàng tỷ USD, góp phần tạo hàng nghìn công ăn việc làm cho người lao động Hoa Kỳ.

Trên bình diện đa phương, Việt Nam và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác, phối hợp tốt tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, LHQ, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), … trong việc giải quyết các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong bối cảnh này, chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ được kì vọng sẽ tiếp tục đưa mối quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, đóng góp cho lợi ích của hai nước và cả khu vực.

Sau 28 năm bình thường hoá và thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm triển khai quan hệ Đối tác toàn diện, Việt Nam – Hoa Kỳ đang hướng đến những dấu mốc mới trong, phục vụ lợi ích thiết thực của người dân, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung -

Đức Minh -

Vũ Hiếu