Chuyến trực thăng cấp cứu đầu tiên hạ cánh trên nóc tòa nhà Bệnh viện Quân y 175

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân Y 175 vừa tiếp nhận một bệnh nhân được đưa từ đảo Trường Sa về đất liền điều trị bằng đường hàng không. Điều đáng nói là nếu như trước đây, các chuyến bay cấp cứu đều cất hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất thì chuyến trực thăng lần này đã được hạ cánh ngay tại bãi đáp trực thăng của bệnh viện Quân Y 175.

Phóng viên PHƯƠNG THẢO: “Thưa quý vị, như vậy là sau một thời gian bay huấn luyện, thì hôm nay, chuyến bay cấp cứu bằng trực thăng đầu tiên đã chính thức hạ cánh tại sân bay trên nóc tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện 175. Việc bệnh nhân được cấp cứu bằng đường hàng không với những chuyến bay trực thăng được hạ cánh trực tiếp ngay tại khuôn viên bệnh viện chắc chắn sẽ rút ngắn được thời gian vận chuyển bệnh nhân, nhờ đó mở ra thêm cơ hội cứu sống những bệnh nhân nguy kịch, nhất là những bệnh nhân được vận chuyển từ đảo Trường Sa”.

Bệnh nhân được chuyển vào đất liền cấp cứu là một ngư dân sinh năm 1973, làm việc trên tàu cá số hiệu QNg 96435TS. Trước đó, nhập viện tại bệnh xá đảo Trường Sa trong tình trạng suy hô hấp mức độ nguy kịch. Bệnh nhân được test nhanh kháng nguyên sàng lọc 3 lần đều âm tính với SARS-CoV-2. 

Bác sĩ Nguyễn Thế Nhã - Tổ cấp cứu đường không bệnh viện Quân Y 175: “Tại huyện đảo Trường Sa thì các bác sĩ ở bệnh xá của đảo đã tiến hành dẫn lưu khoang màng phổi, đặt ống nội khí quản kiểm soát đường thở, thực hiện các biện pháp hồi sức tích cực. Sau đó hội chẩn tele-medecine xin ý kiến để đưa bệnh nhân về đất liền điều trị”.

11 giờ 35 trưa ngày 24/2, trực thăng EC 225 số hiệu VN 8616 đã hạ cánh xuống sân đáp tòa nhà Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175. Bênh cạnh việc tiếp nhận thông tin bệnh nhân, ekip cấp cứu tại bệnh viện còn phải đảm bảo việc vận chuyển bệnh nhân từ nóc tòa nhà xuống khoa cấp cứu, không để xảy ra sai sót.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Tân - Trưởng khoa Cấp cứu, bệnh viện Quân Y 175: Khâu chuẩn bị đón từ sân bay xuống một cách chuẩn chỉnh nhất, không được một khâu nào có lỗi. Vận chuyển từ máy bay sang cáng và xuống khoa cấp cứu phải được chuẩn bị sẵn sàng.” 

Thượng tá, TS.BS BÙI ĐỨC THÀNH - Phó Giám đốc bệnh viện Quân Y 175: Việc cấp cứu bệnh nhân và cất – hạ cánh các chuyến bay cấp cứu tại bãi đậu trực thăng của bệnh viện Quân Y 175 là nhiệm vụ trọng tâm. Chủ trương của Bệnh viện là tiếp tục triển khai mở rộng thêm nhiều chuyến bay đến vùng sâu, vùng xa, hải đảo và tạo ra một trung tâm cấp cứu đa năng đường không, đường bộ, đường thủy tại BV Quân Y 175”.

Việc cất – hạ cánh các chuyến bay trực thăng cấp cứu ngay tại bệnh viện Quân Y 175 có thể xem là một bước ngoặt trong hoạt động cấp cứu ngoại viện. Bệnh viện Quân y 175 cũng là bệnh viện đầu tiên của cả nước có sân bay cấp cứu trực thăng được Bộ Quốc phòng cấp phép hoạt động phục vụ nhu cầu cấp cứu người bệnh.

Phương Thảo