Chuyển từ tiền kiểm sang tăng cường hậu kiểm

Chiều 31/5, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho biết, những tháng qua, nền kinh tế nước ta đã đối mặt với những khó khăn chưa từng có, tuy nhiên, nền kinh tế vẫn giữ được sự ổn định, mặt bằng lãi suất giảm nhanh, giá trị đồng tiền được đảm bảo, lạm phát được kìm chế và có xu hướng giảm, nợ công ở mức thấp, đầu tư công cơ bản phát huy hiệu quả.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang nhấn mạnh, những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua đã tạo động lực cho tăng trưởng những tháng cuối năm, mở ra không gian để thực thi chính sách tài khóa mở rộng, chính sách tiền tệ nới lỏng mạnh mẽ hơn nữa. Đại biểu cho biết, nhiệm vụ những tháng cuối năm là rất nặng nề, cần có cơ chế để các dự án đầu tư đi vào hoạt động một cách nhanh nhất có thể. Thời gian lúc này không chỉ quý hơn vàng, mà nếu chậm thì sẽ mất đi cơ hội phát triển của đất nước.

Đại biểu cho rằng, cần đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho chính quyền địa phương cấp tỉnh gắn với cá thể hóa trách nhiệm, đồng thời sửa ngay các quy định không phù hợp. Trung ương cần chuyển sang tăng cường hậu kiểm, để tăng tốc phát triển nền kinh tế, đẩy nhanh giải ngân vốn, qua đó đảm bảo an sinh xã hội. Đại biểu đề nghị Quốc hội tiến hành khảo sát các quy định về phân cấp ủy quyền các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án đầu tư để có thể chủ động đồng hành với Chính phủ sửa đổi một cách đồng bộ, hiệu quả.