Có gì thú vị ở bảo tàng gốm Bát Tràng?

Bát Tràng là một trong những những làng nghề gốm sứ nổi tiếng. Và giờ đây, làng nghề Bát Tràng còn trở thành một điểm đến cho những du khách. Khi du khách đến đây cũng sẽ bắt gặp một toàn nhà với những mặt cong đa diện uốn lượn lạ mắt được lấy cảm hứng từ chiếc bàn xoay của người nghệ nhân gốm sứ.

Được xây dựng từ năm 2018, nằm trong dự án Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, Bảo tàng nghề gốm Bát Tràng ngày càng trở thành một điểm đến yêu thích của những ai yêu gốm, yêu một ngành nghề truyền thống của dân tộc. Công trình được lấy cảm hứng từ hình ảnh những khối bàn xoay, công cụ quen thuộc và không thể thiếu đối với người dân làng gốm, một công trình độc đáo trong cách thể hiện, mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Cấu trúc của bảo tàng theo lối lớn dần lên phía trên, nhưng vẫn tạo thế vững chãi và chắc chắn… Ở một góc nhìn khác lại thấy đây giống như hình ảnh lò bầu nung gốm cổ khổng lồ của người Bát Tràng xưa.

Bên trong Bảo tàng là không gian trưng bày các kỷ vật của nghề gốm lâu đời.

Bà HÀ THỊ VINH- Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh: "Chúng tôi ra đời trung tâm này với định hướng là một hoạt động doanh nghiệp cộng đồng, vì lợi ích cộng đồng, giữ lấy nét nghề tinh hoa của dân tộc. Ở đây sẽ có một đội ngũ tinh hoa làm sao để giữ được nét đẹp của nghề gốm, bản sắc văn hóa của Bát Tràng."

Tại bảo tàng, khách thăm quan được tìm hiểu những công đoạn làm ra sản phẩm gốm sứ hoặc tự tay làm cho mình những sản phẩm xinh xắn làm kỷ niệm. Đây cũng là nơi chứa đựng những kỷ niệm về một thời đã qua, với những món đồ thân thuộc của nhiều du khách cao tuổi. Chính vì thế ngày càng có nhiều người lựa chọn bảo tàng nghề gốm Bát Tràng là điểm thăm quan vào cuối tuần hay mỗi dịp lễ Tết.

Họa sỹ NGUYỄN MẠNH ĐỨC: "Vào đây có những bức tượng kể lại quá trình thực hiện đồ gốm từ làm đất cốt lọ, làm men, vào lò… đó là quá trình tạo ra 1 sản phẩm. Ở đây còn bầy thêm 3 cái lò nữa là những cái lò thường thấy khi làm gốm."

Chị VŨ TUYẾT HẠNH – Hoàn Kiếm, Hà Nội: "Tôi rất thích cho cháu sang đây vì ở đây gần gũi thiên nhiên, có nhiều hoạt động hữu ích với trẻ nhỏ."

Bảo tàng như một ngôi nhà truyền thống, nơi lưu giữ tất cả những giá trị văn hóa của làng gốm Bát Tràng để du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng và thưởng thức.

Thanh Hải