Cô giáo Tày và lớp học hát Then miễn phí

Giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc không chỉ cần sự quan tâm của các cấp, các ngành mà còn là nỗ lực của cộng đồng, trong đó có tâm huyết của mỗi cá nhân, để lan tỏa tình yêu và niềm tự hào với văn hóa truyền thống của dân tộc. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị một lớp học đặc biệt.

Một lớp học dạy hát Then, đàn Tính của một cô giáo người dân tộc Tày được mở hoàn toàn miễn phí suốt 5 năm qua. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều ngày tập luyện của cô giáo Chu Hải Hậu và các em học sinh, trong một lớp học ở một xóm nhỏ miền núi, thuộc địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cao Bằng – cái nôi của nghệ thuật hát Then. Ngay sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật Việt Bắc và chuyển về công tác tại tỉnh Thái Nguyên, với niềm đam mê và mong muốn lan tỏa tình yêu với di sản văn hóa của của dân tộc, cô Chu Hải Hậu đã mở lớp học dạy hát Then cho các em học sinh trong vùng. Lớp học được diễn ra đều đặn và học phí chỉ được tính bằng phần trả bài hoàn thiện của các em, trong mỗi câu hát Then, mỗi nhịp đàn Tính.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Thanh Hòa Ngọc Tuấn