Cơ hội cho thị trường trái phiếu trong dài hạn

Kênh trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ vẫn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư trong dài hạn. Đây là nhận định của các chuyên gia tại diễn đàn cấp cao cố vấn tài chính Việt Nam 2023 với chủ đề “Bơi trong dòng xoáy” do Báo Đầu tư thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức vào chiều 8/8.

Theo các chuyên gia, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08 quy định chào bán giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, các doanh nghiệp đang tích cực mua lại trái phiếu trước hạn bởi mặt bằng lãi suất đang giảm dần, cũng như các chính sách về dòng tiền giúp thanh khoản thị trường này khởi sắc. Dù vẫn còn rào cản tâm lý nhà đầu tư, tuy nhiên, đây sẽ là thị trường sôi động trong dài hạn.

Thêm vào đó, sau hơn 2 tuần triển khai vận hành sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ, đã có khoảng 2500 tỷ đồng trái phiếu được giao dịch, chủ yếu là trái phiếu ngân hàng. Các chuyên gia cho rằng: đây mới là giai đoạn đầu nên kể cả hàng hóa và tính thanh khỏan trên sàn còn khiêm tốn.

Thị trường trái phiếu Doanh nghiệp là 1 phần quan trọng phản ánh sức khỏe nền kinh tế, niềm tin của nhà đầu tư, của công chúng vào chính sách, thể chế. Do vậy theo các chuyên gia, Chính phủ cần tiếp tục tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho các dự án bất động sản cũng như lấy lại niềm tin thị trường bằng môi trường đầu tư, kinh doanh an toàn, minh bạch, công khai, bền vững…

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Diệu Huyền -

Như Huỳnh