Cơ hội cho thỏa thuận về con tin giữa Hamas - Israel

Trong khi giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas vẫn tiếp diễn tại Dải Gaza, thông tin về việc các bên đang tiến đến gần hơn một thỏa thuận về con tin – được chính các bên tham gia đàm phán thông báo - đang làm dấy lên hy vọng mở ra cơ hội tạm ngừng bắn hoặc những thỏa thuận xa hơn trong tương lai.

Mọi thứ vẫn như vừa mới diễn ra trước mắt chị Lishay Lavi ngày hôm qua. Chồng chị, anh Omri, bị phiến quân Hamas xông vào nhà và bắt đi ngày 7/10, thời điểm Hamas phát động cuộc xung đột với Israel.

Hamas đã bắt giữ khoảng 240 người làm con tin, trong đó có công dân của Israel, Mỹ và một số nước khác, và mới chỉ có một số ít được trả tự do.

Nhưng giờ đây, anh Omri và nhiều người khác có thể có cơ hội trở về, khi thông tin lạc quan về một thỏa thuận trao trả con tin được các bên đưa ra ngày hôm nay.

Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jonathan Finer cho biết, hàng chục con tin có thể sẽ được trao trả tự do như một phần của một thỏa thuận giữa Mỹ, Israel và Hamas với sự trung gian của Qatar. Trong khi đó, trong vòng đàm phán mới nhất, Đại sứ Israel tại Mỹ Michael Herzog cho biết một thỏa thuận có thể đạt được trong những ngày tới.

Hiện chi tiết của thỏa thuận vẫn được giữ kín. Tuy nhiên vài ngày trước, truyền thông khu vực đã đăng tải thông tin, phong trào Hồi giáo Hamas đã nhất trí một thỏa thuận khung với Israel về việc sẽ trao trả 50 con tin để đổi lấy một lệnh ngừng bắn tại dải Gaza trong 3 ngày. Bên cạnh ngừng bắn, phía Israel cũng sẽ phóng thích một số tù nhân là phụ nữ và trẻ em người Palestine đang bị giam giữ tại nước này, đồng thời cho phép thêm hàng nhân đạo được chuyển vào dải Gaza.

Cộng đồng quốc tế những ngày qua liên tục hối thúc một lệnh ngừng bắn ở Gaza để ngăn chặn thảm họa nhân đạo. Vì vậy, nếu các bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin sẽ được coi là một tín hiệu tích cực để từ đó tìm kiếm một giải pháp cho xung đột hiện nay.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Hồng Nhung