Cơ hội đối thoại về hòa bình Ukraine: Trách nhiệm thuộc về phương Tây?

Có thể thấy, tình hình xung đột Ukraine vẫn đang là chủ đề nóng trên mọi diễn đàn quốc tế. Trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin đã để ngỏ khả năng Nga có thể đối thoại và đàm phán, giờ đây “quả bóng” trách nhiệm đang được Nga đẩy về phía phương Tây, nếu họ thật sự muốn hòa bình cho Ukraine.

Tổng thống Nga VLADIMIR PUTIN: "Chúng tôi đã nói nhiều lần rằng, chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ukraine đã quyết định không tiếp tục đàm phán với Nga. Trên thực tế, quyết định này phụ thuộc vào Mỹ. Rất dễ dàng để giải quyết vấn đề này, nếu Washington đưa ra tín hiệu tương ứng để Ukraine thay đổi lập trường và giải quyết vấn đề một cách hòa bình."

Khác biệt giữa Nga, Mỹ và phương Tây trong vấn đề Ukraine vẫn rất lớn.

Mỹ và phương Tây vẫn quyết tâm cấp vũ khí cho Ukraine, bất chấp cảnh báo của Nga cho rằng điều này chỉ làm kéo dài thêm cuộc chiến.

Nga cho rằng, chính vì sự viện trợ vũ khí và ủng hộ này này mà Ukraine ngày càng rời xa bàn đàm phán.

Và nếu phương Tây thật sự muốn hòa bình cho Ukraine, họ cần phải đưa Ukraine trở lại các cuộc đàm phán, vốn bị gián đoạn từ tháng 3 - đây là thông điệp có thể hiểu được trong phát biểu của Tổng thống Putin.

Quyết định giờ đây được Tổng thống Putin “trao” cho phía phương Tây.

Sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí? Hay sẽ thúc đẩy đàm phán? Dường như phương Tây và Ukraine đang nắm quyền quyết định.

Dù vậy, xét trên bối cảnh trong và ngoài thực địa như hiện tại, cơ hội cho đàm phán dường như bằng 0. Không chỉ leo thang các cuộc tấn công trên nhiều mặt trận, hiện tại, các bên còn bất đồng về cảnh báo của Nga rằng Ukraine có khả năng sắp sử dụng bom bẩn. Giới chức Ukraine và các nước phương Tây đã bác bỏ cáo buộc của Nga về nguy cơ Ukraine sử dụng vũ khí hóa học nguy hiểm này, cho rằng Kremlin đang đưa ra lời cảnh báo để tạo cớ cho một cuộc tấn công mới nhằm làm leo thang căng thẳng.

Nhìn chung, chỉ cho đến khi các bên cảm nhận rõ được hậu quả của cuộc xung đột, cùng nhau lùi lại một bước để nhìn nhận lại, cơ hội cho đàm phán và hòa bình khi ấy mới có thể thật sự mở ra.

Hồng Nhung