Cỏ Miscanthus - loại cây trồng mới giúp ứng phó với biến đối khí hậu

Trong những năm gần đây, chính phủ các nước đã và đang phối hợp cùng các nhà khoa học tìm kiếm những giải pháp mới, để ứng phó với những tác động khôn lường mà biến đổi khí hậu gây ra cho đời sống con người và hệ sinh thái. Và mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, việc trồng một loại cỏ có tên cỏ Miscanthus có thể giúp làm giảm mức tăng nhiệt độ toàn cầu.

Miscanthus là một loài thực vật lâu năm, cao gần 4m và có khả năng  thu giữ CO2. Các nhà khoa học cho rằng, loại cỏ này có thể là một phần của câu trả lời để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và tăng lượng mưa.

Giáo sư YUFENG HE, Đại học Illinois: “Vùng trung tâm nước Mỹ là một trong những nguồn cung cấp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi toàn cầu. Nó chiếm khoảng 1/3 sản lượng ngô và đậu tương. Trong khi đó, vùng này có nhiều diện tích đất nghèo nàn, kém hiệu quả, hay chúng ta gọi là đất cận biên. Thay thế vùng đất trống này bằng những cây lâu năm năng suất, ví dụ như cây miscanthus, sẽ giúp loại bỏ carbon khỏi bầu khí quyển và cải thiện chất lượng đất.

Theo các nhà nghiên cứu, cây miscanthus được trồng trên khắp vùng Trung Tây nước Mỹ không chỉ hé mở một giải pháp tự nhiên để chống lại hiện tượng ấm lên toàn cầu mà còn giúp cải thiện sản lượng cây trồng, cung cấp môi trường tốt hơn cho việc sản xuất thực phẩm và thức ăn chăn nuôi, đồng thời góp phần tạo ra năng lượng sinh học.

Thực hiện : Đinh Giang

quảng cáo