Có nên duy trì phòng thí nghiệm quốc gia?

Chiều 24/11, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội làm việc với Viện Khoa học Thuỷ Lợi Việt Nam về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phân bổ, sử dụng ngân sách nhà nước cho nhiệm vụ khoa học và công nghệ”.

Theo báo cáo của Viện Khoa học Thuỷ Lợi Việt Nam, nguồn lực cho nghiên cứu, đầu tư hạn hẹp dẫn đến công tác tư vấn, chuyển giao công nghệ khó phát huy, khó khăn trong bù nguồn kinh phí cho hoạt động thường xuyên của Phòng thuỷ lợi trọng điểm quốc gia.

Cho ý kiến về nội dung này, một số thành viên đoàn giám sát cho biết, cả nước hiện có 16 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn những phòng thí nghiệm hoạt động chưa hiệu quả do nhiều yếu tố như đầu tư dàn trải hay kinh phí thấp dẫn đến nhiều phòng thì nghiệm hoạt động theo hình thức “ lấy ngắn nuôi dài” chưa đúng với sứ mệnh của mình. Và Viện Khoa học Thuỷ Lợi Việt Nam cũng gần như trong tình trạng như vậy. Do đó, đại biểu băn khoăn có nên duy trì phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia hay không. Ngoài ra các đại biểu cũng đề nghị Viện cần làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật trong thực hiện các nhiệm vụ về khoa học.

Kết luận buổi làm việc, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn cho biết, đoàn giám sát sẽ có kiến nghị với Chính phủ về những phòng thí nghiệm trọng điểm hoạt động chưa hiệu quả sẽ bị giảm bớt, nhằm tập trung nguồn lực cho những phòng thí nghiệm hoạt động hiệu quả trong thời gian qua.

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Nguyễn Phương Tuấn đề nghị Viện cần nêu rõ, cụ thể những kiến nghị về chính sách từ đó mới có tháo gỡ phù hợp với thực tiễn.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình!

Thực hiện : Diệu Huyền Trương Tùng