Có nên sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe?

Tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Đường bộ sáng nay (21/5), một số đại biểu đề xuất sử dụng gầm cầu cạn làm bãi đỗ xe, xuất phát từ thực tế các thành phố lớn rất thiếu chỗ để xe, đặc biệt ở khu vực trung tâm đô thị.

Liên quan đến nội dung về đất dành cho kết cấu hạ tầng đường bộ, đại biểu Hà Phước Thắng cho biết, hiện nay chưa có quy định về việc khai thác, sử dụng gầm cầu đường bộ, phần không gian ở gầm cầu cạn.

Trước ý kiến trên một số người dân bày tỏ sự đồng tình nhất là khi các thành phố lớn rất thiếu chỗ để xe, đặc biệt ở khu vực trung tâm đô thị..

Việc tận dụng không gian dưới gầm cầu dành cho giao thông tĩnh, thậm chí là khai thác kinh doanh, thương mại, dịch vụ là vấn đề nhiều thành phố trên toàn thế giới đã áp dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia đô thị cho rằng để giải quyết bài toán về hệ thống giao thông tĩnh tại các thành phố lớn hiện nay thì cần đồng bộ nhiều giải pháp.

Không phủ nhận việc trông giữ xe dưới gầm cầu cạn có thể đáp ứng nhu cầu cấp bách trước mắt, song phải có lộ trình giảm thiểu và chấm dứt đi kèm với thực hiện nghiêm quy hoạch phát triển giao thông tĩnh tại Hà Nội. Nếu không sự phát triển các đô thị lớn lúc nào cũng trong tình trạn tạm thời, chắp vá. 

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khánh An