Có nên xử lý hình sự đối tượng liên quan đến tảo hôn?

Tiếp theo về câu chuyện nhiều học sinh cấp 2 bỏ học để kết hôn và đang có xu hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân là để giải quyết hậu quả của việc mang thai ngoài ý muốn. Một số ý kiến cho rằng, ngoài xử phát hành chính thì cần phải xem xét hình sự về một số vụ việc liên quan đến tảo hôn, hay kết hôn với trẻ em.

Một buổi vận động về tảo hôn của Phòng giáo dục huyện Kỳ Sơn… Đối tượng hôm nay là những em học sinh đang học cấp 2 bỏ học để kết hôn…. Sau những suy tính, bà Lan đã chấp nhận trông cháu để con trai và con dâu tiếp tục đến trường.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, vì số học sinh tảo hôn đi học lại chỉ đạt khoảng 2%.

Với hơn 20 năm gắn liền với học trò vùng cao, cũng là người đã có sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học về tảo hôn thầy Nguyễn Gia Lý cho biết: Dịp tết âm lịch là thời điểm thường diễn ra tảo hôn, chiếm khoảng 80%. Khi các học sinh nghỉ tết và tham gia các trò vui chơi và sự kiện phong tục địa phương. Gặp gỡ và nảy sinh tình cảm. Khoảng 90% các cặp tảo hôn là nhằm giải quyết hậu quả mang thai ngoài ý muốn. Trong khi các chương trình về giáo dục giới tính, sức khỏe trong nhà trường vẫn chưa được chủ trọng

Theo Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An…gia tăng và trẻ hóa tảo hôn là đi ngược lại với chủ trương phát triển của xã hội. Cần phải quy trách nhiệm cụ thể đến chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan khi để xảy ra tình trạng này.

Một số chuyên gia cho rằng: học sinh cấp 2 bỏ học lấy chồng lấy vợ được xem là “kết hôn trẻ em”. Không chỉ là tập tục địa phương mà là vi phạm pháp luật, xâm hại quyền trẻ em. Luật hôn nhân và gia đình, Luật trẻ em. Bộ luật hình sự cũng cần xem xét về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bạo lực và xâm hại tình dụng…để đưa ra chế tài xử lý nghiêm minh với tình trạng kết hôn trẻ em và tảo hôn….

Duy Hoàn - Ngọc Tuấn