Cổ phiếu Châu Âu giảm mạnh

Cổ phiếu châu Âu giảm mạnh trong khi lợi suất trái phiếu tăng do bình luận từ các nhà hoạch định chính sách làm gia tăng lo ngại về các biện pháp dập tắt lạm phát trong bối cảnh nguy cơ suy thoái gia tăng.

Chỉ số Euro STOXX 600 của thị trường chứng khoán Châu Âu giảm 0,9% xuống mức thấp nhất trong hơn một tháng, với các cổ phiếu công nghệ giảm mạnh nhất do lãi suất giảm 1,8%.

Ông ROBERT HALVER, Trưởng phòng phân tích thị trường vốn, Ngân hàng Baader Bank: "Chỉ số Euro Stoxx phản ánh nỗi sợ hãi đối của các nhà đầu tư với việc tăng lãi suất , đặc biệt là sau nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Jerome Powell tại hội nghị Jackson Hole, nói rằng lạm phát phải được giải quyết dứt điểm.”

Cuối tuần qua, thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Isabel Schnabel cũng cảnh báo rằng các ngân hàng trung ương phải hành động mạnh mẽ để chống lại lạm phát ngay cả khi điều đó kéo các nền kinh tế vào suy thoái. Một loạt các nhà hoạch định chính sách khác cũng có những cảnh báo tương tự, báo hiệu một đợt tăng lãi suất khác trong tháng 9. Thị trường đang định giá khả năng ECB có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm phần trăm vào tháng 9.