Cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm đặc biệt với tài nguyên quốc gia dầu khí

Sáng 3/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Hội thảo Lấy ý kiến về Dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi) do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp cùng Bộ Công Thương tổ chức. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải dự và chỉ đạo hội thảo. Cùng dự có Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, đại diện Bộ Công thương; đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phía Nam, các chuyên gia và tập Đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tại hội thảo có 13 lượt ý kiến đóng góp trực tiếp. Các đại biểu góp ý điều chỉnh một số nội dung nhằm cụ thể hóa, làm rõ hơn, hoàn chỉnh nội dung dự thảo Luật, như: ưu đãi đầu tư, cơ chế chính sách đặc thù, chính sách tận thu, dự án chuỗi trong dầu khí, sử dụng ngôn ngữ trong hợp đồng dầu khí, phân cấp phân quyền, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý, vấn đề quốc phòng, an ninh,… Một số đại biểu cũng đề nghị ban soạn thảo xem xét việc bổ sung nguồn nhiên liệu mới trong điều kiện nhu cầu sử dụng năng lượng hiện nay.

Bà HUỲNH THỊ PHÚC, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: “Thực tiễn chúng ta biết rằng nguồn năng lượng tự nhiên cũng như dầu mỏ không thể có điều kiện cho chúng ta khai thác dài lâu và dần dần cũng sẽ cạn kiệt. Cho nên trong luật sửa đổi dầu khí lần này cần xem xét, bổ sung các quy định về khoa học công nghệ hiện đại phù hợp." 

Cũng có đại biểu cho rằng trong định luật có quy định nhiều thẩm quyền cho Tập đoàn Dầu khí, cơ chế giám sát, thẩm định cho các cơ quan chủ sở hữu Nhà nước cho Tập đoàn Dầu khí nhưng chưa thể hiện rõ trách nhiệm cuối cùng của các cơ quan quản lý Nhà nước từ Chính phủ đến các Bộ.

Ông LÊ HỮU TRÍ, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa: “Tôi nghĩ đối với một tài nguyên quốc gia dầu khí, một sản phẩm quý rất đặc biệt đòi hỏi chúng ta phải đặt trách nhiệm rất đặc biệt đối với cơ quan quản lý nhà nước, kể cả doanh nghiệp được nhà nước giao cho quyền được khai thác, được quản lý, được kinh doanh." 

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải khẳng định, đây là một luật chuyên ngành, muốn đi sâu cần phải có sự nghiên cứu kỹ.

Phó Chủ tịch Quốc hội NGUYỄN ĐỨC HẢI: “Luật này là luật khó, không nói độc quyền nhưng lĩnh vực này chỉ có dầu khí mới đi sâu được, chuyên gia về dầu khí… Ta nên cầu thị tiếp thu, các đồng chí cũng tích cực rà soát lại những quy định nào còn vướng giữa Luật Đầu tư và Luật này cũng đã để ngỏ rồi." 

Trên cơ sở góp ý của các đại biểu, các chuyên gia tại hội thảo, Ủy ban Kinh tế sẽ tổng hợp để chuẩn bị báo cáo cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 14 diễn ra vào tháng 8/2022 và Trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới. 

Thực hiện : Linh Có Nguyễn Trình