Cố Thượng nghị sĩ John Mccain - ba thập kỷ nỗ lực xây đắp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Chiều 11/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến hồ Trúc Bạch ở Hà Nội để đặt vòng hoa tại bức phù điêu tưởng niệm cố Thượng Nghị sĩ John McCain - người có đóng góp cho bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.

Tổng thống Joe Biden đã đến để tưởng nhớ cố Thượng Nghị sĩ John Mccain. Ông là con trai và cháu nội của 2 đô đốc 4 sao Hải quân Hoa Kỳ. Máy bay của thiếu tá phi công Hải quân John McCain đã bị bắn rơi tại hồ Trúc Bạch vào tháng 10/1967. Ông bị thương nặng được các bác sĩ quân y Việt Nam chữa trị sau đó bị giam ở nhà tù Hỏa Lò. Năm 1973, ông được trao trả về Mỹ sau Hiệp định Paris.

Năm 1981, ông rời hải quân để bắt đầu sự nghiệp chính trị với cương vị là Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng Hòa. Trong hơn 30 cuối cuộc đời, ông đã nỗ lực không mệt mỏi và kiên quyết bảo vệ trước Quốc hội Mỹ về việc bình thường hóa quan hệ với Việt Nam và có nhiều hoạt động để thúc đẩy quan hệ của hai nước phát triển.

Việt Nam và Hoa Kỳ đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, để có được kết quả này có một phần đóng góp không nhỏ của cố Thượng nghị sĩ John McCain.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Truyền hình Quốc hội Việt Nam