• 1551 lượt xem
  • 13:13 23/06/2024
  • Văn hóa

Cổ vật ba miền hội tụ tại điện Kiến Trung

Trong khuôn khổ các hoạt động thuộc Festival Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khai mạc triển lãm “Cổ vật ba miền hội tu” với nhiều hiện vật có giá trị lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng.

Trong lịch sử điện Kiến Trung là nơi ở của 2 vị vua cuối cùng của triều Nguyễn là Khải Định và Bảo Đại, gắn liền với nhiều cổ vật giá trị. Việc các đơn vị sưu tầm, trưng bày nhiều cổ vật quý tại không gian này là hoàn toàn đúng công năng cũng như phát huy giá trị di sản.

Triển lãm giới thiệu 147 cổ vật, hiện vật được lựa chọn theo các sưu tập thuộc các nhóm chất liệu như đồ pháp lam, đồ gốm sứ, đồ kim loại quý, đồ gỗ. Đây là các cổ vật, hiện vật được chế tác dưới thời Nguyễn, sử dụng trong cung đình lẫn dân gian, do các tượng cục của triều đình chế tác hoặc từ các cơ sở sản xuất trong nước .

Dịp này, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tổ chức tiếp nhận cổ vật và khen thưởng cho nhiều cá nhân, tổ chức hiến tặng cổ vật cho tỉnh Thừa Thiên Huế. Các hiện vật quý sẽ được chọn lọc để trưng bày tại các không gian di sản thời gian tới.

Việc trưng bày tại không gian tầng 2 của điện Kiến Trung đã góp phần tôn vinh không gian của ngôi điện nổi bật nhất hoàng cung Huế thời điểm này. Triển lãm sẽ kéo dài hơn 1 tháng, phục vụ du khách và người dân đến tham quan, thưởng lãm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Tiểu Bảo -

Đào Bảo