"Con rất tự hào về mẹ" - lời con gái gửi nữ điều dưỡng giữa tâm dịch Covid-19

"Con rất tự hào về mẹ" - là lời của bé Nguyễn Ngọc Tuyết Minh, con gái điều dưỡng Bùi Thanh Thư (Bệnh viện Bưu điện Hà Nội) khi mẹ đi chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. Nhưng ngay sau cảm xúc tự hào, cô bé nghẹn ngào: "Con rất nhớ mẹ" !

Nhà có hai con nhỏ, chồng cũng thường xuyên phải đi công tác và tham gia chống dịch....Thế nhưng, khi miền nam đang trong cao điểm của dịch bệnh, nữ điều dưỡng Bùi Thanh Thư (công tác tại Bệnh viện Bưu điện) vẫn quyết định viết đơn xung phong tình nguyện vào vùng tâm dịch để hỗ trợ đồng nghiệp sớm khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Dù cũng có nhiều nỗi lo, khi các con sắp bước vào năm học mới, phải học trực tuyến, lo cho bố mẹ đã già, sức khoẻ yếu... thế nhưng từng ngày, từng giờ nghe những tin tức về đồng bào, đồng nghiệp đang gồng mình giành giật sự sống với “tử thần”, chị Thư không cho phép mình đứng ngoài cuộc chiến ấy.

Điều dưỡng Bùi Thanh Thư, Bệnh viện Bưu Điện: “Mình chỉ muốn góp một phần sức của mình để cùng giúp đỡ đồng bào miền Nam và cùng chia lửa cùng anh em tuyến đầu. Và cái quan trong nhất là tôi được sự ủng hộ rất lớn từ phía gia đình, làm tôi cho thêm có nhiều động lực tham gia vào chống dịch...”

Đã hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh Covid - 19 bùng phát, thế nhưng đến nay mỗi khi nhắc lại hai từ “tâm dịch” vẫn gây ám ảnh cho biết bao người. Những ngày TP.Hồ Chí Minh ở trong tâm dịch, chúng ta đã phải chứng kiến biết bao mất mát, đau thương, bao cảnh chia xa, ly biệt...

Những ngày mẹ đi chống dịch, để động viên mẹ yên tâm công tác, hai chị em Tuyết Minh luôn yêu thương, bảo ban, chăm sóc nhau. “Chị cả” đã biết chăm em thay phần mẹ. Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, ấy vậy mà mỗi khi nghĩ đến mẹ nơi vùng tâm dịch, cô bé nhỏ tuổi này cũng không kìm được những giọt nước mắt lo sợ. Em sợ mẹ em... không về nữa!

Bé Nguyễn Ngọc Tuyết Minh, con gái Điều dưỡng Bùi Thanh Thư: Con không muốn mẹ bị bệnh, con sẽ động viên mẹ cứu được nhiều người để mọi người được trở về với gia đình, mẹ cũng thế… Con rất tự hào về mẹ. Con rất nhớ mẹ.

Xung phong vào vùng tâm dịch là chấp nhận đương đầu với hiểm nguy, nguy cơ bị lây nhiễm dịch bệnh, mà chưa hẹn ngày trở về... Thế nhưng không chỉ riêng điều dưỡng Nguyễn Thanh Thư, mà rất nhiều bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Bưu điện vẫn quyết tâm xung phong tình vào vùng tâm dịch. Mặc dù bệnh viện Bưu điện không trong diện điều động nhưng bệnh viện cũng đã chủ động đề xuất với Bộ Y tế được tham gia hỗ trợ nhân lực y tế phục vụ phòng chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Gần 100 lá đơn gửi đi, 30 bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện Bưu điện đã lên đường.

Ông Nguyễn Văn Thênh, Bố Điều dưỡng Nguyễn Thị Nhung: Không ai như nhà tôi. Cả 3 người đi chống dịch. Bố đi thì con động viên, xong con đi bố lại động viên, em đi thì chị lại động viên....Con về lấy quần áo đi thực sự là cười để cho con yên tâm thôi… Vợ chồng cũng mất ngủ mấy đêm... nhưng tôi cũng nói với con kiểu gì cũng phải hoàn thành nhiệm vụ...

Gần hai tháng tham gia điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân F0 tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 (TP Hồ Chí Minh), thật không thể kể hết những gian lao, vất vả, những hy sinh thầm lặng của những chiến sĩ áo trắng tình nguyện ấy. Họ đã quên đi giấc ngủ, quên cả những bữa ăn, quên đi những mệt nhọc và sự nóng nực của những bộ đồ bảo hộ giữa mùa hè đổ lửa… để thay nhau chăm sóc, điều trị, hỗ trợ người bệnh.

Không chỉ chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, những bác sĩ, điều dưỡng ấy còn là chỗ dựa về tinh thần để họ vượt qua bệnh tật. Mỗi ngày được chứng kiến người bệnh dần ổn định hơn, từng bước khoẻ lại và xuất viện, đó là động lực tiếp thêm sức mạnh cho họ cố gắng hơn nữa.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Nhung, Bệnh viện Bưu Điện: “Chúng tôi đi từng giường bệnh để động viên cho bệnh nhân, khi bệnh nhân ăn được ít thì chúng tôi động viên cho họ ăn được nhiều hơn, mỗi ngày một chút để người ta sớm được trở về với gia đình...”

Điều dưỡng Bùi Thanh Thư , Bệnh viện Bưu Điện: Cái điều mà em thấy quan trọng nhất là bằng sức nhỏ bé của mình thì mình cũng tham gia chống dịch, giúp đỡ được rất nhiều người khi đại dịch xảy ra ở trong miền nam.... sau này em cũng là tấm gương để dạy cho các con là cuộc sống phải biết chia sẻ, phải biết yêu thương và giúp đỡ mọi người.

Sự hi sinh thầm lặng, những nghĩa cử cao đẹp của những chiến sĩ áo trắng ấy... đã lan toả, thôi thúc sự tử tế ẩn sâu trong mỗi con người. Chẳng thế mà, mỗi ngày qua đi, chúng ta đều được nghe kể nhiều câu chuyện cảm động về lòng tốt, về sự nhân ái, dũng cảm trong cuộc sống. Họ chính là những bông hoa tình người, nở rực lửa yêu thương trong trận tuyến chống Covid - 19.

Hiền Trang