• 3612 lượt xem
  • 02:08 22/05/2022
  • Kinh tế

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có cái nhìn tích cực về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Lần đầu tiên sau 3 năm, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương do Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) được tổ chức trực tiếp. Hà Nội được lựa chọn là nơi tổ chức khi mà chính sách Kinh tế và Đối ngoại của Đông Nam Á có trọng tâm hướng đến là Hoa Kỳ, cùng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Hoa Kỳ - ASEAN ở Washington.

Cùng với các nước trong khu vực châu Á –Thái Bình Dương, Việt Nam hiện được xem là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Thương mại song phương đã vượt mốc hơn 100 tỷ USD, tăng hơn 200 lần, cho thấy không gian, tiềm năng giữa 2 nước là rất lớn.

Ông JOHN ROCKHOLD - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam: “Thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt trong các lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, công nghệ thông tin, giao thông, cơ sở hạ tầng. Chúng tôi cho rằng, triển vọng sẽ còn tươi sáng hơn, đặc biệt tại Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 này. Các Hiệp hội thương mại cũng như các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm kiếm thêm nhiều động lực thúc đẩy mối quan hệ này.”

Hiện các doanh nghiệp Mỹ đang gia tăng đầu tư và có cái nhìn tích cực về môi trường đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến Mỹ, và sắp tới đây là những kỳ vọng từ chuyến chuyến thăm đầu tiên của tổng thống Mỹ Joe Biden tại châu Á.

Ông PHẠM QUANG VINH - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ: “Trong chuyến đi vừa rồi của Thủ tướng chúng ta đến Hoa Kỳ cũng gặp các nhà lãnh đạo, gặp cộng đồng doanh nghiệp rất nhiều. Và có lẽ mục tiêu để tranh thủ phát triển của Việt Nam dựa trên nhiều thứ, 1 là tiềm năng về đầu tư, 2 là tiềm năng về những lĩnh vực kinh tế mới, như kinh tế thích ứng với biến đổi khí hậu mà người ta thường gọi là chuyển xanh chuyển sạch và cái thứ 3 là tranh thủ về khoa học công nghệ.”

Ông WILLIAM P. BADGER, JR - Giám đốc quan hệ đối ngoại Concordia: “Đây là cơ hội tốt để thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ với khu vực châu Á, ASEAN cũng như Việt Nam. Đặc biệt chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Washington, và sắp tới đây là chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ giúp gửi đi 1 thông điệp rõ ràng rằng, Mỹ đang hướng trọng tâm đến khu vực châu Á cũng như cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến việc thúc đẩy quan hệ thương mại song phương.” 

Các chuyên gia cũng rất kỳ vọng về dòng vốn đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam trong thời gian tới. Và theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 4 tháng đầu năm nay, Hoa Kỳ có 24 dự án đầu tư đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới được cấp phép và 8 dự án FDI đang hoạt động điều chỉnh tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 147 triệu USD.

Anh Tuấn