Cộng đồng quốc tế kêu gọi ngừng bắn để viện trợ nhân đạo ở Dải Gaza

Hội nghị quốc tế về hỗ trợ nhân đạo cho Gaza đã khai mạc vào hôm qua tại thủ đô Paris của Pháp. Mục tiêu của hội nghị là phối hợp viện trợ giữa các nước và đề xuất các giải pháp giúp đỡ người dân ở Gaza.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, tình hình tại Gaza đang trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày, và cộng đồng quốc tế cần đảm bảo các nỗ lực bảo vệ thường dân, nhanh chóng thúc đẩy tạm dừng nhân đạo, hướng tới một lệnh ngừng bắn. Tổng thống Pháp cũng kêu gọi các nước tăng cường viện trợ nhân đạo cho Gaza.

Hội nghị có sự tham gia của hơn 80 nước và các tổ chức quốc tế, bao gồm các nước Ả Rập, các cường quốc phương Tây, cùng với các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đang hoạt động ở Gaza. Các quan chức Pháp hy vọng hội nghị lần này sẽ đặt nền móng cho phản ứng quốc tế nhanh chóng ngay khi giao tranh tạm dừng ở Gaza.
Tuy nhiên, phía LHQ cũng cảnh báo xung đột đang có khả năng lan rộng trong khu vực.

Dự kiến các bên sẽ thảo luận về việc mở các hành lang nhân đạo, cũng như thiết lập lại nguồn cung cấp điện, nước và nhiên liệu trong khu vực. Hội nghị cũng sẽ bàn bạc về việc khả năng thiết lập một tuyến đường biển để vận chuyển viện trợ nhân đạo đến Gaza và giúp sơ tán người bị thương, cũng như việc thành lập các bệnh viện dã chiến trong các khu vực lân cận.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Việt