Cộng đồng quốc tế lên án vụ tấn công đẫm máu tại khách sạn ở Somalia

Cộng đồng quốc tế lên án gay gắt vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào khách sạn Hayat ở Mogadishu, Somalia khiến 40 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương.

Phó phát ngôn Liên hợp quốc, ông Farhan Haq nêu rõ, Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố đẫm máu nói trên. Tổng thư ký Liên hợp quốc gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân cũng như chính phủ và nhân dân Somalia, đồng thời tái khẳng định tình đoàn kết của LHQ với chính phủ và người dân nước này trong cuộc chiến chống khủng bố và cùng nhau hướng tới hòa bình.
 
Trong khi đó, Phái bộ Chuyển tiếp của Liên minh Châu Phi tại Somalia đã kịch liệt chỉ trích vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố nhấn mạnh Washington vẫn kiên định ủng hộ Somalia và các nỗ lực do Liên minh Châu Phi (AU) dẫn dắt nhằm chống lại khủng bố, cũng như xây dựng tương lai an toàn và thịnh vượng cho người dân Somalia.
 
Tương tự, Đại sứ quán Anh tại Somalia bày tỏ thiện chí sẽ sát cánh cùng Somalia nhằm ngăn chặn các đối tượng luôn tìm cách hủy hoại những thành quả mà chính phủ đã đạt được.
 
Trước đó, tối 19/8, những kẻ tấn công đã lái xe cài bom nhằm vào khách sạn Hayat  và nổ súng nhằm vào những người ở đó. Nhóm vũ trang Al Shabaab tại Somalia đã thừa nhận trách nhiệm vụ tấn công. Hai ngày sau khi các tay súng có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda tấn công một khách sạn ở thủ đô Mogadisu, lực lượng an ninh Somalia vẫn đang đấu tranh giải thoát các con tin. Ít nhất 60 người thương vong sau cuộc đánh bom.

Thực hiện : Quang Trịnh