Công nghệ tận dụng ô nhiễm tiếng ồn để tạo nhiên liệu bền vững

Thủ đô London của nước Anh được coi là một trong những thành phố có mức độ ô nhiễm tiếng ồn giao thông cao. Mới đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu một công nghệ tận dụng triệt để tình trạng ô nhiễm tiếng ồn để giúp làm sạch môi trường và tạo ra nhiên liệu bền vững. Hệ thống canh tác khép kín sử dụng tiếng ồn giao thông để thúc đẩy sự phát triển của vi tảo. Từ đó tạo ra các chất sinh hóa bền vững, bao gồm cả nhiên liệu sinh học.

Nhóm nghiên cứu, tham gia khóa học do Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia (và Đại học Cao đẳng London điều hành, đã lấy cảm hứng từ tiếng ồn xung quanh khi đi trên tàu điện ngầm London. Hệ thống này dự kiến sẽ được đặt dọc theo hai bên những con đường đông đúc, với thiết kế module hình lục giác cho phép xếp chồng lên nhau để tạo ra rào cản âm thanh có tác dụng gấp đôi như một trang trại trồng tảo.

AlgaeWave không chỉ hấp thụ âm thanh mà còn hấp thụ carbon dioxide, các hạt vi mô và ánh sáng mặt trời, tạo ra môi trường lý tưởng cho việc nuôi trồng tảo. Hệ thống cũng đồng thời lọc carbon dioxide, chuyển hóa thành oxy, góp phần lọc không khí trong môi trường đô thị. Nhóm nghiên cứu cho biết AlgaeWave tăng sản lượng sinh khối lên 30% và giảm chi phí 27% so với các trang trại trồng tảo truyền thống và sẽ nâng cao tính bền vững của các ứng dụng trong nhiên liệu sinh học, dược phẩm sinh học và sản xuất thực phẩm.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Q.T