Công tác cứu trợ lở đất ở Papua New Guinea "cực kỳ phức tạp"

Liên quan đến vụ lở đất nghiêm trọng ở Papua New Guinea, công tác cứu trợ ở quốc gia Thái Bình Dương này vẫn được triển khai tích cực, tuy nhiên tình hình sạt lở phức tạp khiến khả năng tìm thấy những người sống sót là rất mong manh.

Chính phủ Papua New Guinea ngày 28/5 ước tính, trên 2.000 người có thể đã bị vùi lấp trong trận sạt lở đất cuối tuần qua, và tổng số người bị ảnh hưởng bởi thảm họa này là gần 7.850 người. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu của Liên hợp quốc. Chính phủ nước này và các tổ chức nhân đạo quốc tế đang đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong điều kiện nguy hiểm. Tình trạng đá lở và nước ngầm chảy bên dưới các đống đổ nát khiến bề mặt hiện trường rất trơn trượt. 

Kể từ đầu năm, Papua New Guinea đã trải qua nhiều trận động đất, lũ lụt và lở đất, khiến việc triển khai các dịch vụ khẩn cấp và cứu hộ càng khó khăn hơn. Trước tình hình sạt lở diễn biến phức tạp, chính quyền Papua New Guinea đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn vùng thảm họa và khu vực lân cận, với tổng dân số từ 4.500 đến 8.000 người. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

QT