Công trình trọng điểm tự ứng đất san lấp

Đắk Nông có địa hình chia cắt mạnh. Khi triển khai nhiều dự án, cần khối lượng vật liệu đào đắp rất lớn. Nhưng hiện tại, ở Đắk Nông chưa có mỏ vật liệu san lấp nào được cấp phép. Vậy, các dự án sẽ lấy gì để san lấp mặt bằng? Xin hãy cùng tìm hiểu qua phản ánh sau đây.

Dự án Quảng trường trung tâm thành phố Gia Nghĩa là dự án trọng điểm của tỉnh Đắk Nông. Được khởi công từ cuối năm 2022, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông làm chủ đầu tư. Theo tính toán sẽ cần khoảng 350.000 m3 vật liệu để san lấp, tạo mặt bằng. Chủ đầu tư đã cho múc khoảng 70.000m3 đất dôi dư từ các dự án khác, chở về đào đắp dự án Quảng trường.

Việc chở đất từ dự án này sang dự án của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đắk Nông đã bị cơ quan chức năng tuýt còi, yêu cầu tạm dừng đến khi được cấp phép mới được tiếp tục triển khai. Điều này khiến các dự án liên quan cùng bị chựng lại.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, đối với vật liệu san lấp thì phải xin cấp phép mới được khai thác. Hiện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đã gửi hồ sơ xin cấp phép. Ngày 30/3, UBND tỉnh Đắk Nông đã cấp 1 giấy phép cho khai thác hơn 22.000m3 đất dôi dư tại dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Những vấn đề phát sinh tại Dự án quảng trường Trung tâm Gia Nghĩa cho thấy nhiều cơ quan, đơn vị của Đắk Nông còn thiếu chủ động, hiểu chưa đúng, đủ về khoáng sản làm vật liệu san lấp thông thường. Đến khi phát sinh các sự việc ngoài thực tế, các đơn vị mới tìm cách tháo gỡ, hợp thức hóa. Từ dự án này, có thể thấy còn nhiều lổ hổng, bất cập trong quản lý khoáng sản tại Đắk Nông.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video!

Thực hiện : Phúc Hân