Công ty Mỹ muốn xây trạm xăng trên vũ trụ

Theo CNN, ông Daniel Faber, CEO của công ty Orbit Fab có trụ sở tại Mỹ mới đây cho biết, công ty này đang có kế hoạch xây trạm xăng trên vũ trụ để tiếp nhiên liệu cho vệ tinh, giúp chúng tránh khỏi nguy cơ trở thành rác vũ trụ.

Kể từ giai đoạn đầu của kỷ nguyên vũ trụ, khi Sputnik I được phóng năm 1957, con người đã đưa hơn 15.000 vệ tinh vào quỹ đạo. Đến nay, chỉ hơn một nửa số vệ tinh đó còn hoạt động. Số còn lại, sau khi hết nhiên liệu và ngưng hoạt động, đã bốc cháy trong bầu khí quyển hoặc trở thành rác vũ trụ.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) ước tính vùng rác vũ trụ quanh trái đất bao gồm khoảng 36.500 vật thể kích thước hơn 10cm và 130 triệu mảnh vỡ có đường kính lên tới 1cm.

Theo CNN, một trong những biện pháp để giải quyết số rác vũ trụ là tiếp nhiên liệu cho các vệ tinh thay vì vô hiệu hóa khi chúng hết năng lượng. 

Ông Daniel Faber cho biết, Orbit Fab muốn trang bị cho các sản phẩm của mình một cổng tiêu chuẩn có tên gọi RAFTI, giúp đơn giản hóa đáng kể hoạt động tiếp nhiên liệu và giảm giá thành.

Orbit Fab tự quảng cáo với khẩu hiệu “trạm xăng trong không gian”, một hệ thống bao gồm cổng nhiên liệu, tàu con thoi tiếp nhiên liệu và tàu chở nhiên liệu hoặc trạm xăng trên quỹ đạo mà tàu con thoi có thể lấy nhiên liệu từ đó. Orbit Fab rao giá 20 triệu USD cho việc cung cấp hydrazine, chất đẩy vệ tinh phổ biến nhất, trên vũ trụ.

Khách hàng tư nhân đầu tiên của Orbit Fab là Astroscale, một công ty dịch vụ vệ tinh của Nhật Bản. Sản phẩm đầu tiên dự kiến ra mắt vào năm 2026.

(*) Nguồn: TTXVN, CNN

Hồng Quyên