COP 26 |Số 50|: Giảm phát thải thông qua nỗ lực giảm mất rừng và suy thoái rừng

Bất chấp những nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu, năm 2022, những hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường đã diễn ra trên khắp thế giới, khắp các châu lục và không trừ một quốc gia nào. Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu khoa học Climate Central, có 7,6 tỷ người, tương đương 96% dân số thế giới, chịu ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, từ nắng nóng cho tới lũ lụt.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu gây hậu quả khó lường, rừng là cứu cánh trong việc duy trì nguồn sống và khả năng tự bảo vệ của con người trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Nhưng tình trạng mất rừng và suy thoái rừng đang diễn ra một cách nghiêm trọng trên thế giới, đặc biệt là rừng ngập mặn. Ở Việt Nam, mặc dù độ che phủ rừng duy trì ổn định, nhưng chất lượng rừng tự nhiên bị suy giảm, diện tích rừng ngập mặn cũng đang thu hẹp. Để góp phần giảm nhẹ biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí nhà kính, chúng ta cần hành động ngay để ngăn chặn tình trạng mất rừng và suy thoái rừng. 

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. 5 năm qua, nước ta ghi nhận những hiện tượng thời tiết cực đoan, dị thường, trái với quy luật. Hiện tượng khô hạn và mưa cực đoan ở miền Trung; rét đậm và rét hại ở miền núi phía Bắc; Đặc biệt là hạn hán và xâm nhập mặn ở miền Nam. Lượng nước từ thượng nguồn sông Mekong về Đồng bằng sông Cửu Long thiếu khoảng 5-10% so với trung bình nhiều năm.

Thiệt hại về kinh tế do biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2011 – 2020 vào khoảng 2,4 tỷ USD/năm (tương đương gần 1% GDP). Riêng thiệt hại trong 9 tháng đầu năm 2022 ước tính hơn 6.600 tỷ đồng, gấp 4,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam, nếu nước biển dâng 1m sẽ có khoảng 250.000 ha rừng ngập mặn sẽ bị mất, 46 khu dự trữ sinh quyển quan trọng và 9 khu rừng đặc dụng có giá trị đa dạng sinh học cao sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kim Thoa Kim Thanh Hiền Trang