COP26: Bảo tồn đa dạng sinh học để thích ứng với biến đổi khí hậu và hiện thực hoá cam kết tại COP 26

Ngoài cam kết đưa phát thải ròng về bằng “0” vào giữa thế kỷ, tại COP26, Việt Nam cũng đưa ra cam kết mạnh mẽ về bảo tồn đa dạng sinh học. Đa dạng sinh học là sự phong phú về nguồn gen, về giống, loài sinh vật và hệ sinh thái trong tự nhiên. Đa dạng sinh học có vai trò quan trọng đối với việc cân bằng hệ sinh thái, thích ứng biến đổi khí hậu, đặc biệt là với mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam là một trong 16 quốc gia có mức độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới, song lại là quốc gia thứ hai trong khu vực Đông Á về số lượng các loài bị đe dọa tuyệt chủng.

Bên cạnh hàng loạt dãy núi, Việt Nam có 16 hệ thống sông chính, trong đó có hơn 10 hệ thống sông mà lưu vực có diện tích trên 10.000km2 như hệ thống sông Hồng, sông Cửu Long, sông Đồng Nai... Cùng với đó là hệ sinh thái rừng và nhiều kiểu hệ sinh thái khác như trảng cỏ, đất ngập nước nội địa, đồi cát, bãi bồi ven biển, cửa sông, bãi cỏ biển, rạn san hô và vùng biển sâu. Song song với đó còn có các hệ sinh thái nhân tạo như đập nước, đất nông nghiệp, đô thị. Với điều kiện thiên nhiên phong phú như vậy, Việt Nam là nơi trú ngụ của 13.766 loài thực vật, 10.300 loài động vật trên cạn. Số loài sinh vật nước ngọt đã được biết đến là hơn 1.438 loài vi tảo, 800 loài động vật không xương sống, 1.028 loài cá nước ngọt. Số lượng loài sinh vật biển được biết là hơn 11.000 loài.

Mặc dù có tài nguyên đa dạng sinh học phong phú như vậy, tuy nhiên trong những năm gần đây, đa dạng sinh học của Việt Nam đang trên đà suy giảm do các áp lực từ biến đổi khí hậu và hoạt động của con người như chia cắt, thu hẹp các sinh cảnh, phá rừng, ô nhiễm môi trường, săn bắt, khai thác hủy diệt và buôn bán trái phép, không bền vững các loài động vật hoang dã. 

Khi động vật hay sản phẩm từ động vật hoang dã, các loài sinh vật quý bị xâm hại, khai thác và buôn bán tràn lan, đồng nghĩa với việc trong tự nhiên, sự suy giảm, thậm chí tuyệt chủng của nhiều loài sẽ xảy ra. Hãy tưởng tượng, một ngày kia, chúng biến mất, nguồn thực phẩm, nguồn nước, thậm chí nguồn oxy chúng ta hít thở mỗi ngày cũng sẽ bị mất theo.

 

Thực hiện : Kim Thanh Kim Thoa Hiền Trang