Tiêu điểm: Luật Năng lượng tái tạo: Tại sao không?

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, việc đầu tư phát triển năng lượng tái tạo đang được xem là giải pháp và xu hướng tất yếu. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc, Việt Nam nên cân nhắc xây dựng một bộ luật cụ thể nhằm khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Từ năm 2015 đến nay,  Việt Nam đã chuyển từ nước xuất khẩu năng lượng thành nhập khẩu năng lượng. Nhận thấy việc phát triển năng lượng tái tạo là một trong những giải pháp hữu hiệu đảm bảo an ninh năng lượng của quốc gia, thời gian qua Việt Nam đã ban hành nhiều cơ chế chính sách nhằm khuyến khích phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhưng nếu so với tiềm năng thì hiện lượng điện từ năng lượng tái tạo của Việt Nam vẫn còn rất khiêm tốn do vẫn còn nhiều điểm nghẽn. 

Vấn đề tài chính cũng là khó khăn rất lớn của các doanh nghiệp năng lượng điện tái tạo hiện nay, bởi nguồn vốn đầu tư cho lĩnh vực này không nhỏ. Nhiều doanh nghiệp vẫn phải tự loay hoay tìm nguồn vốn riêng. 

Việc ngay lập tức tháo gỡ điểm nghẽn, giúp năng lượng tái tạo phát triển một cách tương xứng với tiềm năng là rất cần thiết. Nhiều ý kiến đề xuất nên học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới, cân nhắc xây dựng một bộ luật cụ thể để khuyến khích đầu tư, phát triển năng lượng tái tạo./.

Thực hiện : Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam