COP26 |Số 20|: Phát triển năng lượng tái tạo bền vững - kinh nghiệm từ quốc tế

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến khó lường, việc đầu tư phát triển cho năng lượng tái tạo đang được xem là giải pháp và xu hướng tất yếu trên thế giới. Thực tế cho thấy, nhiều quốc gia mặc dù không được thiên nhiên ưu đãi nhưng họ đã có cuộc chuyển đổi năng lượng vô cùng ngoạn mục.

Với Việt Nam, thời gian qua, lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng tăng trưởng ấn tượng, tuy nhiên nếu so với tiềm năng thiên nhiên ưu đãi thì chưa thực sự tương xứng. Vậy đâu là điểm nghẽn và chúng ta cần phải học hỏi những kinh nghiệm gì từ quốc tế? 

Tại COP26, Việt Nam đã cam kết sẽ giảm phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050. Theo đó, phát triển năng lượng tái tạo là một trong những chiến lược quan trọng để hiện thực hóa cam kết này. Chính vì vậy, việc phải ngay lập tức tháo gỡ điểm nghẽn, giúp năng lượng tái tạo phát triển một cách tương xứng với tiềm năng là rất cần thiết.

Để nhìn nhận rõ hơn về tiềm năng cũng như những điểm nghẽn trong việc phát triển năng lượng tái tạo, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi phân tích của TS Vũ Chi Mai, Giám đốc Dự án Năng lượng sạch, Giá cả phù hợp và Bền vững cho các quốc gia Đông Nam Á.

Mời quý vị và các bạn tiếp tục theo dõi nội dung chương trình!

Kim Thoa