COP26 | Số 4 | Khơi thông nguồn vốn cho tăng trưởng xanh

Xu hướng tín dụng xanh đã phát triển từ lâu trên thế giới với các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch, nhằm hướng đến mục tiêu “kép” là tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. “Xanh hoá” tín dụng là một trong những hành động được ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trên toàn cầu.

Tín dụng xanh được hiểu là việc các tổ chức tín dụng cho vay đối với các nhu cầu tiêu dùng, đầu tư, sản xuất kinh doanh mà không gây rủi ro đến môi trường, góp phần bảo vệ hệ sinh thái chung. Xu hướng tăng trưởng tín dụng xanh đã và đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, với các dự án tiết kiệm năng lượng, tái tạo năng lượng và công nghệ sạch nhằm hướng đến mục tiêu kép là tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường.

Với người dân và các tổ chức, doanh nghiệp, tín dụng xanh là giải pháp quan trọng, giúp giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ đời sống, môi trường và xã hội, góp phần vào quá trình phát triển bền vững của nền kinh tế. Về phía ngân hàng, việc triển khai chương trình tín dụng xanh còn giúp ngân hàng mở rộng kinh doanh, bảo vệ hình ảnh thương hiệu trên thị trường, đồng thời đóng góp xây dựng nền kinh tế bền vững hơn. 

Tại COP26, khoảng 450 ngân hàng, công ty bảo hiểm và nhà đầu tư trên toàn thế giới, có tổng giá trị vốn lên tới 130.000 tỉ USD (tương đương 40% vốn toàn cầu), cam kết sẽ đặt vấn đề hạn chế biến đổi khí hậu làm trọng tâm trong hoạt động của mình, trong đó ưu tiên các khoản đầu tư xanh. Uớc tính số tiền đầu tư trong 3 thập kỉ tới là khoảng 100.000 tỉ USD.

Tại Việt Nam, sau cam kết của Thủ tướng tại COP26, Việt Nam được kỳ vọng có thể thu hút được nguồn tài chính xanh từ gói tài chính được cam kết từ các quốc gia với 100 tỉ USD mỗi năm cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và năng lượng tái tạo; từ đó, bản thân các ngân hàng, doanh nghiệp cũng tự tin đẩy mạnh cho vay, đầu tư vào các dự án tăng trưởng xanh….

Mời quý vị và các bạn theo dõi toàn bộ chương trình trên www.quochoitv.vn!

Thực hiện : Hiền Trang Kim Thanh Kim Thoa Đinh Giang