Cop 26: Thị trường carbon - Các doanh nghiệp cần làm gì để có thể tham gia?

Trong ba thập kỷ qua, nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh chóng tỷ lệ thuận với việc gia tăng phát thải khí nhà kính. Do đó, để đạt được mục tiêu trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045 và đạt phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 như cam kết tại COP26, Việt Nam cần huy động mọi nguồn lực, áp dụng các giải pháp sáng tạo, trong đó có thị trường carbon.

Thị trường carbon hay còn gọi là định giá carbon được xem là công cụ bảo vệ môi trường dựa trên cơ chế thị trường và nguyên tắc “người gây ô nhiễm phải trả tiền”. Cụ thể,  các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có lượng phát thải lớn buộc phải trả tiền để mua thêm “quyền được phát thải” và ngược lại, những đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp có mức phát thải thấp hoặc có khả năng lưu trữ, thu hồi khí thải sẽ nhận được thêm nguồn lợi tài chính.

Coi thị trường tín chỉ carbon là công cụ bảo vệ môi trường. Đây cũng là cách tiếp cận mới của Việt Nam và được thể hiện rõ trong Luật Bảo vệ Môi trường 2020 có hiệu lực từ 1/1/2022. Trên cơ sở pháp lý đã có, hiện Việt Nam đang trong tiến trình tăng cường năng lực xây dựng và vận hành thị trường carbon nhằm hiện thực hóa mục tiêu cắt giảm phát thải KNK theo Thỏa thuận Paris, tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế theo hướng carbon thấp và phát triển bền vững.

Như vậy từ năm 2027, các doanh nghiệp, đơn vị phát thải lớn bắt buộc phải đầu tư các giải pháp giảm phát thải, và chi phí chắc chắn không hề nhỏ. Nếu các nhà máy, doanh nghiệp không thể giảm phát thải hoặc không tuân thủ Cơ chế giảm và bù đắp Carbon, họ sẽ phải mua  tín chỉ Carbon để bù đắp lượng phát thải của mình.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng hiện nay, giảm phát thải không chỉ nhằm giảm thiểu tác hại tới môi trường và hướng tới phát triển bền vững mà còn đáp ứng tiêu chuẩn xanh của quốc gia nhập khẩu. Và thị trường tín chỉ carbon sẽ là cú hích cần thiết để đẩy nhanh tiền trình này.

Chủ thể chính của thị trường này sẽ là các doanh nghiệp, vậy các doanh nghiệp sẽ phải làm gì khi thị trường này đi vào vận hành?

Đây sẽ là nội dung chính của chương trình Cop26 ngày hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi! 

 

Song Hiền