• 2242 lượt xem
  • 00:21 13/01/2022
  • COVID-19

Covid-19: Hà Nội tăng cường hỗ trợ F0 tại nhà

Triển khai phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với những trường hợp bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, huy động đông đảo các lực lượng hỗ trợ, Hà Nội đã thực hiện cấp phát thuốc đầy đủ cho người dân khi điều trị COVID-19 tại nhà.

Số ca mắc COVID-19 liên tục tăng cao trên cả nước, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, cơ sở thu dung đều trở nên quá tải. Bởi vậy, nhiều địa phương đã triển khai phương án quản lý, điều trị tại nhà đối với những trường hợp bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc điều trị F0 tại nhà, nơi cư trú đang là mô hình điều trị phù hợp trong trạng thái bình thường mới, được coi là giải pháp linh hoạt để kiểm soát hiệu quả người nhiễm COVID-19. Từ đó, góp phần giảm áp lực cho các cơ sở điều trị COVID-19 lại tạo tâm lý thoải mái, lạc quan cho người bệnh.

Theo bà Nguyễn Hoàng Yến - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, với 1 số lượng F0 tăng đáng kể trong một thời gian thì lực lượng y tế hiện nay chúng tôi rất là khó khăn, do vậy thành ủy và ủy ban nhân dân thành phố đã có chỉ đạo huy động lực lượng thanh niên là nòng cốt phối hợp với cả cán bộ y tế…

Hà Nội đang được xác định vùng dịch cấp độ 2, với 8 quận ở cấp độ 3 là Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm và Tây Hồ. "Vùng xanh" duy nhất của Thủ đô là huyện Phúc Thọ, 21 địa phương khác đã chuyển sang cấp độ 2 theo quyết định 4800 của Bộ Y tế. Do vậy, các biện pháp triển khai cần phải được phù hợp và thích ứng với từng vùng. 

TS.Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: “Việc tiếp cận với người dân một cách sớm nhất và nhanh nhất đó là hỗ trợ người dân về cung ứng dịch vụ y tế sẽ giúp cho người dân yên tâm, bớt lo lắng, hoang mang để yên tâm điều trị tại nhà. Đoàn thanh niên là nòng cốt sẽ thực hiện cấp phát thuốc cho người dân tại nhà, đo SPO2 hay cập nhật tình hình sức khỏe của người dân trên hệ thống công nghệ thông tin”.

Với mục tiêu giảm tối đa bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng, tử vong, cùng với đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, là tăng cường vai trò của y tế cơ sở - đặc biệt là các tổ y tế lưu động. Cũng như đầu tư thêm nguồn lực điều trị của người bệnh; xây dựng các kênh kết nối hướng dẫn điều trị bệnh nhân F0 đang cách ly tại nhà và kịp thời chuyển tới các cơ sở y tế khi bệnh chuyển nặng.