Covid-19 khiến não tổn thương nghiêm trọng hơn Alzheimer

Một nhóm nghiên cứu tại Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện ra rằng lượng protein trong máu ở những bệnh nhân COVID-19 cao hơn đáng kể so với những người mắc Alzheimer và gây ra những tổn thương nghiêm trọng hơn cho não bộ.

Nghiên cứu 251 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 trong năm 2020 với độ tuổi là 71 tuổi và có sức khỏe tốt, không có tiền sử mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức. Nhóm nghiên cứu đã so sánh những bệnh nhân này với 1 nhóm người trong nghiên cứu của Đại học New York về chứng mất trí nhớ. Không có người nào trong số họ mắc COVID-19 trong quá trình nghiên cứu.

Nghiên cứu phát hiện rằng, trong thời gian ngắn nhiễm COVID-19, các bệnh nhân xuất hiện 7 dấu hiệu tổn thương não với mức độ cao hơn đáng kể so với bệnh nhân Alzheimer không mắc COVID-19, thậm chí cao hơn gấp 2 lần. Dấu hiệu chính của tổn thương não ở những bệnh nhân COVID-19 là tình trạng não chuyển hóa nhiễm độc. Các triệu chứng bao gồm từ lú lẫn đến hôn mê, do các chất độc được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch phản ứng (nhiễm trùng huyết), suy thận và không đủ ôxy trong mô. Hiện các nhà khoa học đang nghiên cứu xem liệu những tổn thương não này có tồn tại ở những người sống sót sau khi mắc COVID-19 nặng hay không.