Covid-19: Số ca mắc mới trên thế giới tăng đột biến so với tuần trước

Thế giới đang chứng kiến tình trạng số ca mắc mới COVID-19 do biến thể Omicron lan rất nhanh và mạnh làm hệ thống y tế bị quá tải trên quy mô toàn cầu. TGĐ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã một lần nữa đưa ra khuyến cáo khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan chóng mặt khiến trong tuần qua, số ca mắc mới trên toàn cầu tăng 35% so với tuần trước đó lên hơn 20,24 triệu ca.

Tại Châu Âu, số ca nhiễm mới Omicron có ngày lên tới 1,3 triệu ca và theo dự báo với tốc độ hiện nay, có tới một nửa dân số Châu Âu sẽ nhiễm biến thể này trong 6 đến 8 tuần tới. Biến thể Omicron có khả năng lây lan mạnh khiến số bệnh nhân phải nhập viện tại Châu Âu cũng tăng nhanh. Thậm chí, theo một nghiên cứu do các nhà khoa học Anh tiến hành ngày 14/1, Omicron dường như khiến trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh phải nhập viện cao hơn so với các biến thể trước đó. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ mắc COVID-19, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi, tăng lên trong 4 tuần qua.

Tại Mỹ, hơn 98,3% số ca mắc mới là do biến thể Omicron, có ngày ghi nhận tới 1,4 triệu ca, trong khi số ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày tăng cao, với xấp xỉ 2.000 ca. Số ca nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ liên tục ghi nhận mức cao kỷ lục trong tuần này. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), mỗi ngày trung bình 19.800 người trên khắp nước Mỹ nhập viện vì nhiễm Omicron, tăng 33% so với tuần trước đó. Sự gia tăng này khiến các hệ thống y tế đang trở nên quá tải.

Không chỉ Mỹ và Châu Âu, hàng loạt quốc gia Châu Á cũng đang phải “gồng mình” đối phó với biến thể Omicron. Sau 4 tháng gần như khống chế được dịch bệnh, số ca mắc mới tại Nhật Bản lại vượt ngưỡng 20.000 ca/ngày và ngày 15/1 đã vượt 25.000 ca. Philippines cách đây 2 tuần báo cáo chưa đến 200 ca/ngày, thì ngày 15/1 ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay là 39.004. Tại Ấn Độ, biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy với 27 bang trên toàn quốc đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể này, khiến ca mắc mới COVID-19 tăng gấp 20 lần trong vòng một tháng qua.

Trong bối cảnh này, việc thúc đẩy tiêm vaccine ngừa COVID-19 đã trở thành ưu tiên hàng đầu để giảm gánh nặng đối với dịch vụ y tế. Khi hơn 90 quốc gia trên thế giới vẫn chưa đạt được mục tiêu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho 40% dân số, và hơn 85% người dân ở Châu Phi vẫn chưa được tiêm một mũi vaccine nào, Tổng giám đốc Tổ chức y tế thế giới cảnh báo, cộng đồng quốc tế “không được phép buông lỏng kiểm soát hoặc đầu hàng trước loại virus này”.