COVID-19 thế giới ngày 11/04: Moderna thu hồi hơn 764 nghìn liều vaccine nhiễm chất lạ

Moderna thu hồi hơn 764 nghìn liều vaccine nhiễm chất lạ; Campuchia bỏ quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại một số địa phương; Thượng Hải (Trung Quốc) xây dựng kế hoạch dỡ phong tỏa,... là một trong những tin tức đáng chú ý về tình hình COVID-19 trên thế giới ngày hôm nay.

MODERNA THU HỒI HƠN 764 NGHÌN LIỀU VACCINE NHIỄM CHẤT LẠ

Hãng dược phẩm Moderna thông báo đã thu hồi hơn 764 nghìn liều vaccine ngừa COVID-19 ở châu Âu sau khi một lọ vaccine được phát hiện bị nhiễm tạp chất. Lô vaccine bị nhiễm chất lạ mà Moderna thu hồi đã được phân phối ở các quốc gia Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Thụy Điển vào tháng 1 vừa qua. Hãng dược Mỹ cho biết, tạp chất được tìm thấy trong 1 lọ vaccine, nhưng hãng thu hồi toàn bộ lô vaccine vì lý do an toàn. Moderna không tiết lộ tạp chất được tìm thấy là gì.

CAMPUCHIA BỎ QUY ĐỊNH ĐEO KHẨU TRANG BẮT BUỘC TẠI MỘT SỐ ĐỊA PHƯƠNG
Campuchia bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang tại 4/25 tỉnh thành khắp cả nước nhằm hướng tới cuộc sống bình thường mới với COVID-19. Trong thông điệp gửi tới người dân vào tối 10/04, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Hun Sen cho biết, những người dân tại 04 tỉnh: Ratanakiri, Mondulkiri, Stung Treng và Preah Vihear sẽ không phải bắt buộc đeo khẩu trang. 

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, quyết định này được đưa ra sau khi đã được Chính phủ và các cán bộ, chuyên gia thảo luận kỹ lưỡng. Quyết định này cũng là một phép thử về khả năng phục hồi và thích ứng  trong cộng đồng mà Campuchia đã thực hiện thành công trong thời gian qua.

TRUNG QUỐC: THƯỢNG HẢI XÂY DỰNG KẾ HOẠCH DỠ PHONG TỎA
Nhà chức trách Thượng Hải, Trung Quốc bắt đầu xây dựng kế hoạch dỡ bỏ phong tỏa 25 triệu cư dân sau khi  ghi nhận hơn 25.000 ca mắc Covid-19 mới. Sau hơn 3 tuần phong tỏa, Thượng Hải sẽ thực hiện những điều chỉnh "năng động" đối với hệ thống phân loại dân cư nhằm giảm thiểu tác động của các biện pháp hạn chế cư dân sống ở thành phố đông dân nhất Trung Quốc. Trước đó, đợt dịch nghiêm trọng do biến thể Omicron vốn lây lan nhanh đã khiến Thượng Hải phải quay lại chiến lược “không ca mắc Covid” (Zero Covid) và  phong tỏa trở lại toàn thành phố. 
 

Thực hiện : Thu Ngoan