Covid-19 trên thế giới: Gen làm tăng gấp đôi nguy cơ trở nặng Covid-19

Gen làm tăng gấp đôi nguy cơ trở nặng Covid-19, Nga sẽ cấp giấy chứng nhận cho người có kháng thể và Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly với người nhập cảnh là những tin tức về tình hình dịch Covid-19 đáng chú ý trên thế giới.

Gen làm tăng gấp đôi nguy cơ trở nặng Covid-19

Các nhà khoa học tại Ba Lan đã phát hiện một gen được cho là có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ bệnh COVID-19 trở nặng. Theo đó, gen này là nhân tố quan trọng thứ tư xác định mức độ nghiêm trọng khi một người mắc COVID-19 sau độ tuổi, cân nặng và giới tính. Các nhà khoa học cho biết, gen này xuất hiện trong khoàng 14% dân số Ba Lan, 8 - 9% dân số toàn châu Âu, 27% dân số Ấn Độ. Phát hiện này sẽ giúp các bác sĩ xác định người có rủi ro cao nhất khi mắc COVID-19, từ đó khuyến khích họ đi tiêm và tạo điều kiện cho họ có nhiều lựa chọn điều trị tích cực hơn khi nhiễm virus SARS-Cov-2 gây bệnh COVID-19.

Nga sẽ cấp giấy chứng nhận cho người có kháng thể

Nga sẽ cấp giấy chứng nhận COVID-19 cho người dân dựa trên kết quả xét nghiệm kháng thể và giấy này sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng. Việc cấp giấy chứng nhận sẽ được bắt đầu thực hiện từ ngày 1/2 tới. Người nước ngoài và người Nga tiêm vaccine nước ngoài cũng sẽ được cấp giấy chứng nhận COVID- 19 nếu có kháng thể.

Nhật Bản rút ngắn thời gian cách ly với người nhập cảnh

Từ 0h ngày 15/1, Nhật Bản bắt đầu rút ngắn thời gian cách ly từ 14 ngày xuống còn 10 ngày đối với người nhập cảnh từ những quốc gia/vùng lãnh thổ mà biến thể Omicron đang chiếm chủ đạo. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sau khi nhập cảnh, những người này phải cách ly bắt buộc ở nhà hoặc các cơ sở cách ly do chính phủ chỉ định, được Trung tâm Giám sát y tế đối với người nhập cảnh từ nước ngoài theo dõi sức khỏe và hạn chế sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Đối với những người nhập cảnh từ cách quốc gia/vùng lãnh thổ khác, thời gian cách ly bắt buộc và hạn chế sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi nhập cảnh vẫn là 14 ngày.
 

Ngọc Anh