Lào Cai: Ứng dụng phỏng vấn trực tuyến tìm việc làm cho người lao động

"Chúng tôi tăng cường những tư vấn, nhưng tương tác trực tuyến qua Zalo, qua facbook, fanpage, qua zoom. Đấy là những hình thức mà chúng tôi có thể tư vấn, phỏng vấn trực tuyến đối với người lao động", đại diện Trung tâm giới thiệu việc làm Tỉnh Lào Cai giới thiệu giải pháp tìm việc cho người thất nghiệp tại địa phương.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên rất nhiều lao động bị mất việc làm. Cùng với thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ để hỗ trợ cho người lao động thì việc tạo việc làm mới cho họ mới là kế sách để thích ứng, linh hoạt với dịch bệnh.

Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều công ty xuất nhập khẩu phải cắt giảm nhân sự để duy trì hoạt động. Chị Hiền cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên, chị may mắn hơn nhiều người khác vì tìm được công việc phù hợp với chuyên môn với mức lương ổn định. 

lao-cai-viec-lam.jpg

 

Chị nguyễn Thị Thanh Huyền - Nhân viên Bưu điện tỉnh Lào Cai: Các bậc lãnh đạo từ tổng công ty xuống tới địa bàn bưu điện tỉnh rất quan tâm đến người lao động, đảm bảo lương, thưởng cho nhân viên.

Ông Trần Minh Quang - Giám đốc Bưu điện tỉnh Lào Cai: Những lực lượng này thì anh chị em cũng đã qua công tác, có kinh nghiệm rồi cái nhu cầu việc làm cũng rất thiết tha. Do đó trong quá trình tuyển dụng, chúng tôi cũng rất ưu tiên.

Còn tại doanh nghiệp này, nhiều lao động sau khi mất việc làm cũng nhanh chóng được tuyển dụng và sắp xếp vào các vị trí khác nhau. Việc tạo môi trường làm việc an toàn, đảm bảo thu nhập đã giúp người lao động yên tâm gắn với bó với công việc hiện tại.

Chị Nguyễn Thị Thùy Linh - Nhân viên công ty cổ phần Net Group, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: Ở đây em có mức thu nhập ổn định hơn và công việc cũng tương đối gần với công việc trước đây của em là giải quyết khiếu nại của khách. So với mức thu nhập của công ty thì bên em được có cả những chính sách ưu đãi của công ty với cả những tiền thu nhập gia tăng.

Tỉnh Lào Cai hiện có trên 2 nghìn lao động tự do bị mất bị mất việc làm hoặc thiếu việc làm thường xuyên do ảnh hưởng bởi dịch Covid. Để giải quyết vấn đề này, tỉnh Lào Cai vừa tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết của Chính Phủ, vừa tạo việc làm mới cho người thất nghiệp. Trong năm 2021, tỉnh Lào Cai đã tổ chức 65 phiên giao dịch việc làm, với trên 1.500 lao động được tiếp cận, giới thiệu việc làm.

Ông Trương Hồng Trường - Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lào Cai: Trong thời gian qua, chúng tôi tổ chức những đợt phát thanh trên sóng phát thanh của huyện, toàn huyện và các điểm xã. Thế rồi chúng tôi tăng cường những tư vấn, nhưng tương tác trực tuyến qua Zalo, qua facbook, fanpage, qua zoom. Đấy là những hình thức mà chúng tôi có thể tư vấn, phỏng vấn trực tuyến đối với người lao động. 

Dịch Covid-19 khiến nhu cầu chuyển đổi, tìm việc làm sẽ càng tăng cao trong thời gian tới. Bởi vậy, cùng với các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, các địa phương cần trú trọng đến đào tạo, mở rộng hợp tác nhằm tạo việc làm mới cho người lao động thất nghiệp./.

quảng cáo