Cử tri Bắc Ninh kiến nghị phụ cấp cho nhân viên y tế cơ sở trong thời gian chống dịch

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá 15, sáng 25/4, Bộ trưởng Bộ Y tế cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh đã có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri phường Ninh Xá, Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Một trong rất nhiều những kiến nghị được cử tri đưa ra là vấn đề phụ cấp ưu đãi cho nhân viên y tế cơ sở trong thời gian chống dịch theo Nghị định 05 của Chính phủ.

Cử tri phường Ninh Xá cho biết, Nghị định 05 của Chính phủ về ưu đãi nghề trong thời gian chống dịch cho nhân viên y tế cơ sở, nâng mức phụ cấp ưu đãi nghề cho cán bộ y tế cơ sở lên 100% trong 2 năm 2022-2023, từ năm 2024 sẽ trở lại như Nghị định 56. Theo cử tri, quy định thời gian hưởng phụ cấp ưu đãi chống dịch như vậy là chưa hợp lý.

Trên thực tế, thời gian bùng dịch cao điểm tại Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung là năm 2021-2022. Nghị định 05 tăng phụ cấp ưu đãi nghề vào 2 năm 2022-2023 thì có những cán bộ y tế sau khi chống dịch hết thời gian cao điểm đã về nghỉ hưu sẽ không được hưởng phụ cấp ưu đãi chống dịch, còn một số nhân viên y tế mới vào làm không tham gia chống dịch trong thời gian cao điểm lại được hưởng.

Mặt khác, cư tri cũng cho rằng, Nghị định 05 quy định về đối tượng hưởng phụ cấp cũng còn những hạn chế, chưa bao quát hết được các đối tượng trong đó có đối tượng là các cán bộ chuyên trách dân số đang phải phụ trách 3-4 chương trình mục tiêu y tế ở các trạm y tế….

Thay mặt Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh, ghi nhận kiến nghị của cử tri, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, việc ban hành, triển khai Nghị định 05 dựa trên kết luận 25 của Bộ Chính trị để động viên đội ngũ y tế cơ sở, y tế dự phòng, đội ngũ quan trọng, góp phần chăm sóc bảo vệ sức khoẻ nhân dân ngay từ cơ sở. Tuy nhiên, Nghị định 05 không phải là chính sách chung cho tất cả hệ thống nhân viên y tế khác.

Bà Đào Hồng Lan cũng ghi nhận những kiến nghị của cử tri liên quan tới thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, triển khai xây dựng đường vành đai 4 đoạn qua Ninh Xá, Thuận Thành; đề nghị chính quyền địa phương phối hợp giải quyết hợp lý những nguyện vọng chính đáng của cử tri, nhân dân, tạo sự đồng thuận, mở ra cơ hội mới cho sự phát triển của Thuận Thành.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Dương Dung - Vũ Hiếu