Cử tri Bồ Đào Nha bỏ phiếu bầu Quốc hội mới

Ngày 30/01, theo giờ địa phương, cử tri Bồ Đào Nha bắt đầu đi bỏ phiếu tổng tuyển cử trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp có thể làm giảm tỷ lệ cử tri đi thực hiện quyền công dân.

Chính phủ Bồ Đào Nha cho phép những người nhiễm bệnh được rời khỏi nơi cách ly để trực tiếp đi bỏ phiếu nhưng khuyến nghị những người này đến điểm bỏ phiếu vào giờ chót, trước khi đóng cửa vào khoảng 19h cùng ngày (tức 2h sáng 31/1 giờ Việt Nam). Hiện có khoảng hơn 10% tổng dân số 10 triệu người ở Bồ Đào Nha đang cách ly vì mắc COVID-19. 

Cuộc tổng tuyển cử lần này được ấn định tổ chức sau khi Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ dự luật ngân sách mà chính phủ thiểu số do đảng Xã hội cầm quyền đề xuất. Giới quan sát nhận định cuộc tổng tuyển cử nhiều khả năng sẽ gây thêm bất ổn cho tình hình chính trị ở Bồ Đào Nha, với sự ra đời của một chính phủ mới nhưng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Việc không thể tháo gỡ bất ổn chính trị trong nước sẽ cản trở Bồ Đào Nha tiếp cận gói cứu trợ giúp phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 16,6 tỷ euro của Liên minh châu Âu (EU)

Thực hiện : Bùi Thảo